Xem thêm

Cách kho thịt kho tàu cực dễ cho mẹ chiêu đãi bé yêu

Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống mà người dân Việt Nam yêu thích từ Bắc vào Nam. Món ăn này thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình và đặc biệt...

Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống mà người dân Việt Nam yêu thích từ Bắc vào Nam. Món ăn này thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình và đặc biệt được nấu nhiều trong những ngày Tết truyền thống. Hãy thử ngay cách kho thịt kho tàu đơn giản và ngon sau đây để chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Cách chọn nguyên liệu làm thịt kho tàu

cách kho thịt kho tàu Nguyên liệu phải đạt tiêu chuẩn thì món ăn mới có thể ngon miệng được mẹ nha

Thành phần quan trọng nhất trong món thịt kho tàu là thịt lợn. Trước khi học cách kho thịt kho tàu, mẹ cần biết cách chọn phần thịt ba chỉ tươi ngon nhất. Nguyên liệu phải đạt tiêu chuẩn thì món ăn mới có thể ngon miệng được mẹ nha.

Để làm món thịt kho tàu chuẩn và ngon, mẹ cần sử dụng thịt ba chỉ (hay còn gọi là ba rọi). Thịt ba chỉ là phần thịt ở bụng của con lợn, có mỡ và nạc xen kẽ nhau thành từng dải, không có xương. Đây được xem như phần thịt ngon nhất của một con lợn.

Một miếng thịt ba chỉ tươi ngon cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Tỷ lệ nạc và mỡ của thịt cân bằng, không quá nạc cũng không quá béo.
  • Lớp mỡ của thịt dầy khoảng 1-2cm, phần nạc dính chặt vào phần mỡ.
  • Màu thịt đỏ nhạt hoặc hồng tươi.
  • Thịt không có mùi hôi.
  • Thịt có độ đàn hồi trở lại ngay khi dùng tay ấn vào thịt.

2. Cách kho thịt kho tàu cực ngon và chuẩn

2.1. Nguyên liệu

cách kho thịt kho tàu Để làm được thịt kho tàu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

Để làm được thịt kho tàu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 500gr thịt ba chỉ lợn (có thể tăng theo khẩu phần ăn của gia đình)
  • 10-15 quả trứng cút
  • 2-3 quả trứng gà hoặc trứng vịt
  • 1 quả nước dừa tươi
  • Nước mắm ngon
  • Đường
  • Tỏi, ớt băm
  • Các gia vị: muối, tiêu, mì chính...

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, mẹ hãy tiếp tục đọc phần dưới đây để biết cách kho thịt kho tàu nhé.

2.2. Cách nấu thịt kho tàu

cách kho thịt kho tàu Món ăn này rất đưa cơm, có thể dùng vào các bữa chính như bữa trưa hoặc bữa tối

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu

Bước đầu tiên để làm thịt kho tàu là chuẩn bị thịt để nấu.

  • Thịt mẹ rửa sạch, cạo hết lông, ngâm trong nước muối ấm khoảng 5-10 phút để khử mùi. Sau đó thái thành miếng vuông to.
  • Ướp thịt đã thái với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, mì chính. Thêm tỏi băm, hạt tiêu và dầu ăn vào đảo đều, ướp trong 30 phút.
  • Lưu ý không nên ướp với hành tím vì sẽ làm mất mùi vị của thịt.

Sau đó mẹ chuẩn bị trứng như sau:

  • Luộc chín trứng trong khi thịt ướp gia vị.
  • Để dễ bóc vỏ hơn, mẹ có thể cho chút muối hoặc dấm gạo vào nước luộc.
  • Rán trứng sơ qua cho vàng, trứng sẽ ngon hơn và có độ dai giòn khi kho cùng với thịt.

Khi đã chuẩn bị thịt và trứng xong, mẹ tiếp tục chưng nước màu thịt. Mẹ cho đường vào nồi, đun cho tới khi đường chảy ra và ngả màu nâu cánh gián đẹp mắt. Sau đó cho vào lượng nước đủ để kho thịt, đun sôi cho đường hòa vào với nước.

2.2.2. Cách nấu

  • Đầu tiên mẹ cho phần thịt đã ướp vào nồi, cho thêm một chút dầu ăn và đảo đều cho thịt săn lại. Có thể thêm chút gia vị để món thịt đậm đà hơn.
  • Sau đó cho nước hàng và nước dừa vào xâm xấp mặt thịt rồi đun sôi. Mẹ để nhỏ lửa, kho trong vòng 1 tiếng rưỡi cho thịt chín mềm.
  • Khi đã thấy thịt chín mềm và mùi vị đạt chuẩn, mẹ cho trứng vào nồi thịt. Tiếp tục đun trong vòng 15 phút để trứng ngấm màu và gia vị.

Thành phẩm thu được là món thịt kho tàu thơm ngon, thịt chín mềm có thể dùng đũa xắt ra được. Trứng ngấm màu và nước thịt không bị nát. Món ăn này rất đưa cơm, có thể dùng vào các bữa chính như bữa trưa hoặc bữa tối.

2.3. Một số lưu ý

cách kho thịt kho tàu Chú ý khi kho thịt mẹ cần hớt bọt đi để món ăn được ngon hơn

Bên cạnh công thức nấu, mẹ cần lưu ý một số điều sau đây khi làm thịt kho tàu:

  • Nếu không có nước dừa, mẹ có thể tăng thêm lượng nước hàng. Thịt vẫn có thể nấu được ngọt và ngon nhờ vào lượng đường trong nước màu. Tuy nhiên, thêm nước dừa sẽ tăng hương vị cho món ăn.
  • Chú ý khi kho thịt mẹ cần hớt bọt đi để món ăn được ngon hơn.
  • Không nên cho trứng vào kho cùng thịt ngay từ đầu vì có thể khiến trứng bị cứng.
  • Không nên đảo thịt quá nhiều sẽ làm nát trứng và vỡ thịt.
  • Mẹ cần chú ý không nên kho cạn sẽ làm món ăn bị đắng do có đường, nước dừa bị chua.
  • Nên ăn kèm với dưa muối hoặc đồ chua để giảm độ ngậy của thịt.

Như vậy là mẹ đã biết cách kho thịt kho tàu siêu ngon mà lại đơn giản rồi đó! Mẹ hãy xuống bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình bằng món ăn này nhé! Chúc mẹ thành công!

Chia sẻ với Góc của mẹ những công thức kho thịt thơm ngon của mẹ nhé!

1