Xem thêm

Cách làm tôm chiên xù đơn giản mà giòn, ngon như ngoài hàng

Tôm là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa ít calo nhưng lại cung cấp một lượng lớn protein và chất béo lành mạnh. Ngoài ra, tôm cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất,...

Tôm là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa ít calo nhưng lại cung cấp một lượng lớn protein và chất béo lành mạnh. Ngoài ra, tôm cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, và có chứa chất chống oxy hóa gọi là astaxanthin, đã được nghiên cứu có tác dụng thúc đẩy sự khỏe mạnh của tim và não.

Tôm có nhiều cách chế biến như hấp, rim, nấu cháo... Tuy nhiên, tôm chiên xù là một trong những món ăn được nhiều người đặc biệt yêu thích, kể cả trẻ em. Món tôm chiên xù ngày nay còn xuất hiện trong các tiệc quan trọng như tiệc cưới, tiệc chiêu đãi hay các cuộc gặp gỡ. Với vị thơm ngon, lớp bột tẩm giòn tan và thịt tôm tươi ngọt và mềm, tôm chiên xù là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn ngon lành.

Để làm được tôm chiên xù ngon, chúng ta cần chú ý đến cách làm. Dưới đây là hướng dẫn cách làm tôm chiên xù ngon, đơn giản và dễ thực hiện tại nhà mà vẫn đảm bảo ngon như ngoài hàng.

1. Cách làm tôm chiên xù đơn giản

Nguyên liệu làm tôm chiên xù:

  • 300gr tôm to (tôm sú tươi)
  • 2 quả trứng gà
  • 1 bát bột chiên xù
  • 1 bát bột chiên giòn và 1 bát bột chiên xù
  • 1 chút muối, bột nêm, tiêu
  • Tương ớt hoặc tương cà để chấm.

Cách làm tôm chiên xù đơn giản mà giòn, ngon như ngoài hàng - 3 Ảnh minh họa: Tôm chiên xù giòn ngon

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Rửa sạch tôm, bóc vỏ và bỏ đầu, nhưng giữ lại phần đuôi tôm.
  • Đặt con tôm thẳng xuống thớt và dùng dao khứa 1 đường dọc dọc theo lưng tôm nhưng không làm đứt tôm. Sau đó, lấy chỉ đen ra và đặt lưỡi dao vào để đập nhẹ vào tôm cho tôm bẹp dẹt.

Chẻ đôi tôm và đập dẹt, giữ lại phần đuôi tôm

  • Đập trứng gà ra bát, đánh tan. Cho bột chiên xù và bột chiên giòn ra âu to hoặc đĩa to để chuẩn bị chiên.

Bước 2: Ướp tôm

  • Cho vào tôm một ít muối, bột nêm, tiêu. Xoa đều lên tôm đã đập dẹt và ướp trong 5 phút.

Bước 3: Tôm lăn bột

  • Cầm đuôi tôm và nhúng vào bột chiên giòn để bột thấm đều vào tôm, sau đó nhúng tôm vào bột chiên xù sao cho bột phủ kín tôm. Xếp tôm đã tẩm bột ra đĩa và tiếp tục làm cho tới khi hết tôm.

Lăn bột từng con tôm, chú ý không nhúng đuôi tôm vào phần trứng và bột

Bước 4: Chiên tôm

  • Đổ đủ dầu ăn vào chảo và đun sôi. Thả từng con tôm đã nhúng bột vào chảo (dầu phải ngập tôm) và bắt đầu chiên cho tới khi tôm chín vàng ruộm. Khi chiên, nhớ hạ lửa nhỏ để tôm chín đều, vàng và giòn.

Chiên tôm phải ngập dầu để tôm mới vàng ruộm và giòn đều

  • Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu, hãy lót một lớp giấy ở dưới, xếp tôm vào nồi. Bật nồi chiên ở nhiệt độ 160 độ và chiên tôm khoảng 8 phút rồi lấy ra. Tôm chiên xù bằng nồi chiên không dầu có ưu điểm là không có nhiều dầu mỡ, ăn không bị ngán.

Hoàn thành tôm chiên xù

  • Vớt tôm đã chiên ra và để trên rổ có trải lớp giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa. Bày tôm lên đĩa kèm với bát chấm tương ớt hoặc tương cà.

Tôm chiên xong vớt ra rổ hoặc đĩa có lót lớp giấy thấm dầu

Tôm chiên xù giòn tan bên ngoài, thịt tôm mềm và ngọt. Với cách làm tôm chiên xù này, tôm sẽ thấm đủ bột chiên giòn, trứng gà và lớp bột chiên xù giòn tan, phồng đẹp mắt. Đây cũng là cách làm tôm chiên xù đám cưới mà các nhà hàng đều áp dụng.

2. Cách làm tôm chiên xù cho bé

Trẻ em đặc biệt thích ăn tôm chiên. Tôm chiên xù cho bé là một món mà em bé nào cũng yêu thích. Các mẹ có thể tham khảo cách làm tôm chiên xù giòn ngon cho bé như sau:

Nguyên liệu làm tôm chiên cho bé:

  • 200g tôm tươi
  • 3 thìa canh bột ngô
  • 1 quả trứng gà
  • Muối, 1/4 thìa cafe hạt tiêu trắng
  • Dầu ăn và sốt cà chua ăn kèm

Các bước làm tôm chiên giòn cho bé

Bước 1: Rửa sạch tôm, bỏ vỏ và loại bỏ chỉ đen. Cho tôm vào bát và thêm chút muối và hạt tiêu trắng. Ướp tôm trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Đập trứng vào một bát khác, cho thêm bột ngô và trộn đều. Để hỗn hợp nghỉ 10 phút (để chiên tôm ngon cho bé, tỷ lệ giữa trứng và bột ngô phải đều nhau để thu được hỗn hợp bột nhão, trong đó tạo thành lớp bột mỏng khi nhúng tôm).

Bước 3: Cho tôm đã ướp vào bát trứng và bột ngô, đảo thật đều để tôm quyện với bột.

Nhúng toàn bộ tôm vào bát bột ngô trứng để tôm được phủ một lớp bột

Bước 4: Đổ dầu vào chảo sâu và chờ dầu sôi. Sau đó, cho tôm vào chiên cho tới khi tôm chuyển màu vàng, và lớp bột xù lên. Vớt tôm ra, thấm bớt dầu và trình bày lên đĩa cho bé.

Chiên tôm đến khi chín vàng là được

Tôm chiên xù cho bé chấm cùng tương cà vừa giòn ngon hấp dẫn lại đậm vị bé rất thích.

Tôm chiên xù cho bé giòn ngon hấp dẫn

Với hai cách làm tôm chiên xù ngon và đơn giản này, chúc bạn thực hiện thành công!

1