Xem thêm

Cách nấu canh đu đủ: Một món ngon bình dân giàu dinh dưỡng

Là một loại trái cây bình dân, đu đủ không chỉ thông dụng trong đời sống hàng ngày mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đu đủ có thể được...

Là một loại trái cây bình dân, đu đủ không chỉ thông dụng trong đời sống hàng ngày mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đu đủ có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món canh đu đủ.

Cũng giống như canh rau dền, canh rau muống, canh rau ngót, canh rau đay, canh bầu, canh bí đao, canh bí đỏ,...canh đu đủ rất dễ chế biến và phù hợp với những bữa ăn hàng ngày.

Nếu ăn đu đủ như một loại trái cây, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào, giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, đu đủ còn chứa một lượng dinh dưỡng "giàu có" mà không phải ai cũng biết, do đó có rất nhiều công dụng quan trọng được bỏ qua.

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ (mỗi quả nặng khoảng 152 gram)

  • Calo: 59
  • Carbohydrate: 15 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Protein: 1 gram
  • Vitamin C: 157% nhu cầu ngày
  • Vitamin A: 33% nhu cầu ngày
  • Folate (vitamin B9): 14% nhu cầu ngày
  • Kali: 11% nhu cầu ngày

Những lợi ích không ngờ khi ăn đu đủ

Tốt cho tim mạch

Trong đu đủ, có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, C, A, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol và hạn chế mảng bám vào mạch máu. Điều này là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch và làm máu không lưu thông. Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, ăn đu đủ sẽ có lợi cho bạn. Ngoài ra, chất xơ trong đu đủ cũng hỗ trợ giảm mỡ máu, hạn chế nguy cơ tai biến và nhồi máu cơ tim.

Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Chất xơ trong đu đủ là thành phần quan trọng để cải thiện hệ tiêu hóa và điều trị táo bón. Bên cạnh đó, kết hợp với folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E trong đu đủ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột hiệu quả.

Tăng đề kháng, chống viêm nhiễm

Lượng vitamin A và C trong đu đủ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm tai, cảm cúm,... Vitamin C, E và betacarotene cũng là những hoạt chất quan trọng, phòng tránh hiện tượng viêm nhiễm. Đặc biệt, đu đủ còn chứa 2 hợp chất kháng viêm papain và chymopapain, giúp lành các chấn thương nhanh chóng.

Hỗ trợ làm đẹp vòng 1

Ngoài enzyme, hàm lượng Vitamin A trong đu đủ cũng giúp cơ thể sản xuất các hợp chất làm săn chắc và nở nang vòng 1. Nếu bạn muốn cải thiện kích thước vòng 1, hãy duy trì thói quen ăn đu đủ.

Tốt cho người giảm cân

Với vị ngọt tự nhiên, 100g đu đủ chỉ chứa chưa đến 32 kcal, là một lựa chọn tuyệt vời để giữ dáng mà không lo tăng cân. Tuy nhiên, chúng ta nên ăn đủ đúng lượng cần thiết, không nên quá lạm dụng.

Phương pháp tránh thai tự nhiên

Từ những nghiên cứu vào năm 1993, các nhà khoa học đã tìm thấy papain (chất có nhiều trong nhựa đu đủ xanh) có khả năng ngăn cản quá trình thụ tinh ở phụ nữ bằng cách ức chế hoạt động của hormone progesterone. Phương pháp tránh thai này được cho là hiệu quả và không gây tác dụng phụ.

Thành phần dưỡng da an toàn

Enzyme tự nhiên trong đu đủ thấm sâu, giúp da phục hồi và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Ăn đủ đu đủ cũng giúp da đẹp từ bên trong, duy trì sự sáng khỏe.

Cách nấu canh đu đủ tăng cường sức khỏe

Thay vì ăn đu đủ như một loại trái cây, nhiều bà nội trợ chọn chế biến đu đủ thành món canh ngọt vị, kết hợp với các thực phẩm khác để tăng cường dinh dưỡng cho bữa cơm.

Cách nấu canh đu đủ với giò heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 10g hành lá
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 500g giò heo
  • Muối

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: dùng dao chà vết trên vỏ để loại bỏ hết nhựa trắng, rửa sạch.
  • Gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Ngâm đu đủ trong nước muối loãng khoảng 15 phút.
  • Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá.
  • Rửa giò heo bằng muối để làm sạch, sau đó rửa lại bằng nước.

Nấu canh

  • Hầm giò heo khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, càng lâu thì càng ngọt nước.
  • Cho đu đủ vào nấu mềm.
  • Nêm nếm vừa ăn rồi cho ra tô.
  • Rắc thêm ít hành lá và tiêu lên trên.

Canh đu đủ giò heo

Cách nấu canh đu đủ với tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g đu đủ ướng
  • 100g tôm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 10g hành lá
  • Muối, hạt nêm, tiêu
  • 1 muỗng canh tỏi băm

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch tôm, lột vỏ, bỏ đầu, sau đó giã nhuyễn.
  • Đu đủ: bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ, độ dày khoảng 1 lòng tay.
  • Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá.

Nấu canh

  • Đun sôi một ít dầu ăn, cho tôm vào xào sơ, chín khoảng 80%.
  • Thêm vào nồi 1 lít nước cùng đu đủ vào đun sôi khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị mỗi loại một muỗng canh: hạt nêm, muối, đường, tiêu.
  • Khi đu đủ đã chín mềm, nêm nếm lại rồi cho hành lá vào, tắt bếp.

Canh đu đủ tôm

Cách nấu canh đu đủ với thịt bằm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g đu đủ
  • 200g thịt heo băm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • Muối, hạt tiêu, hạt nêm

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bằm ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 ít tiêu trong khoảng 30 phút.
  • Đu đủ xanh sơ chế tương tự như cách trên.
  • Cắt nhỏ hành lá.

Nấu canh

  • Đun sôi khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt bằm vào xào nhanh khoảng 2 phút.
  • Thêm 800ml nước vào nồi, khi sôi thì cho đu đủ vào.
  • Nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Thêm hành lá vào nồi rồi tắt bếp, cho canh ra tô.

Canh đu đủ thịt bằm

Những cách nấu canh đu đủ trên đây có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày mà không tốn nhiều thời gian hay công sức trong quá trình chế biến, rất thích hợp cho những bà nội trợ bận rộn.

Xem thêm:

  • Học ngay 03 cách nấu canh chua cá lóc chuẩn nhà hàng
  • Bật mí 5 cách nấu canh ghẹ đơn giản, ngọt thanh
  • Mách bạn cách nấu canh dọc mùng chay kiểu chua ngọt hấp dẫn
1