Xem thêm

Cách làm bún chả Hà Nội: Hương vị truyền thống không thể cưỡng

Món bún chả Hà Nội là một trong những món ăn đặc trưng với hương vị thơm ngon đặc biệt. Đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu của những tín đồ ẩm thực...

Món bún chả Hà Nội là một trong những món ăn đặc trưng với hương vị thơm ngon đặc biệt. Đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu của những tín đồ ẩm thực Hà Nội. Cùng điểm qua cách làm bún chả Hà Nội dưới đây để thưởng thức một món ăn ngon lành đúng điệu!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

Các bước chuẩn bị nguyên liệu

Làm chả và chả Đầu tiên, chọn phần thịt tươi màu hồng, có độ đàn hồi khi ấn vào.

  • Nạc vai xay 1 lần: 500g
  • Thịt xông khói: 500g

Phần thịt nạc xay rất phù hợp để làm chả, thịt mềm, vừa có nạc vừa có mỡ nên khi nướng không bị khô. Với thịt ba chỉ, chọn loại to bản, thái miếng thịt mỏng và lọc da để khi nướng thịt không bị cháy và khô.

Chuẩn bị nước sốt để ướp

  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 3,5 muỗng canh
  • Nước màu: 3 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Gia vị: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím: 6 củ
  • Tỏi: 6 củ
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Chuẩn bị nước chấm

  • Nước mắm: 25ml
  • Nước lọc: 250ml
  • Giấm: 25ml
  • Đường vàng: 25g
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Sợi bún trắng mỏng
  • Dưa chua ngọt
  • Rau sống và gia vị

Dùng nước mắm truyền thống Phan Thiết với công thức 300 năm để làm bún chả Hà Nội là tuyệt nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả Hà Nội Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

Các bước làm bún chả Hà Nội ngon

Bước 1: Ướp và nướng thịt cho món bún chả Hà Nội

Làm nước sốt ướp thịt: chuẩn bị một cái tô và cho vào đó dầu hào, nước mắm ngon, nước màu, đường, mật ong, tiêu xay, gia vị, tỏi băm nhỏ, hành tím băm nhỏ và trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau.

Tiếp theo, ướp thịt: chia nước sốt thành 2 phần để ướp thịt. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt đã ướp và để khoảng 2-24 tiếng.

Ướp và nướng thịt cho món bún chả Hà Nội Ướp và nướng thịt cho món bún chả Hà Nội

Bước 2: Nướng thịt cho món bún chả Hà Nội

Sau khi ướp thịt nạc, dùng thìa vo thành những viên nhỏ rồi ấn dẹt. Sau đó, phết một ít dầu lên vỉ rồi cho thịt viên vào, nướng đến khi vàng đều hai mặt. Đối với thịt ba chỉ, cũng làm tương tự để miếng thịt có màu vàng nâu đều hai mặt.

Tiếp theo, nướng chả trên bếp than hồng để đảm bảo hương vị thơm ngon của chả.

Nướng thịt cho món bún chả Hà Nội Nướng thịt cho món bún chả Hà Nội

Bước 3: Làm đồ chua cho món bún chả Hà Nội

Gọt vỏ và cắt nhỏ cà rốt và đu đủ xanh. Sau đó, cho chút muối vào, đảo đều cho đu đủ bớt nhựa rồi rửa sạch. Tiếp đến, cho khoảng 2 thìa đường vào để rau giòn và ngon, sau đó cho thêm chút giấm và chút muối vào trộn đều.

Làm đồ chua cho món bún chả Hà Nội Làm đồ chua cho món bún chả Hà Nội

Bước 4: Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội

Pha nước chấm theo tỉ lệ 10 nước lọc: 1 đường: 1 nước mắm: 1 giấm và thêm chút muối. Chuẩn bị một cái nồi, cho nước lọc, nước mắm, đường, giấm và muối vào rồi khuấy đều. Bắc nồi lên bếp đun sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp và giữ ấm cho đến khi dùng. Có thể thêm một ít tinh dầu cà cuống để món ăn thêm dậy mùi và hấp dẫn.

Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội

Bước 5: Hoàn thiện và trang trí bún chả Hà Nội

Cho chả giò, bún và các loại rau ăn kèm ra đĩa riêng. Sau đó, cho bên cạnh một bát nước chấm có màu sánh cùng mùi thơm đặc trưng của món ăn. Khi thưởng thức, chan một phần nước chấm vào chén, thêm ít nem chua rán và chả chiên vàng cùng ít rau sống là bạn đã có một món ngon khó cưỡng nức tiếng gần xa.

Hoàn thiện và trang trí bún chả Hà Nội Hoàn thiện và trang trí bún chả Hà Nội

Lời kết

Vậy là đã chia sẻ chi tiết cách làm món bún chả đậm đà hương vị Hà Nội. Chúc bạn áp dụng thành công cách này để thưởng thức một món ăn ngon lành đúng điệu!

Nguồn: https://didaudalat.com/bun-cha-ha-noi/

1