Xem thêm

Gợi ý 16 món canh ngon bổ mát cho mùa hè nóng bức

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những món canh thanh mát và ngon miệng. Dưới đây là danh sách gợi ý về 16 món canh ngon mát cho mùa hè nóng...

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những món canh thanh mát và ngon miệng. Dưới đây là danh sách gợi ý về 16 món canh ngon mát cho mùa hè nóng bức.

1. Canh thịt băm nấu sấu

Nguyên liệu:

  • Thịt băm: 150g
  • Cà chua: 2 quả
  • Sấu: 3-4 quả
  • Rau rút: 1 mớ
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính

Cách làm:

  • Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho thịt băm vào xào săn, nêm chút bột canh.
  • Cà chua và sấu được rửa sạch, sau đó cho vào chảo xào với thịt băm.
  • Rau rút nhặt và rửa sạch.
  • Đổ 1 bát tô nước đun sôi vào nồi, sau đó nêm gia vị vừa miệng.
  • Cuối cùng, cho rau rút vào nồi và đun thêm 2 phút hoặc khi thấy rau rút chín.
  • Trước khi tắt bếp, thêm hành hoa cắt khúc và chút mì chính vào canh.
  • Cuối cùng, cho canh thịt băm nấu sấu vào bát và thưởng thức.

Món canh chua kiểu này rất phù hợp cho mùa hè và bữa cơm gia đình.

2. Canh nấm thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 1 củ
  • Lặc lè: 2-3 củ
  • Đậu que: 50g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nấm hương: 4-5 cái
  • Nấm rơm: 100g
  • Ngô ngọt: 1 củ
  • Củ sen: 100g
  • Súp lơ: ½ cái
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính

cách nấu :

  • Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch và cắt tỉa hình hoa. Nấm hương được ngâm nở và rửa sạch. Nấm rơm được cắt bỏ chân. Đậu que rửa tước xơ và rửa sạch. Củ sen được gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng.
  • Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng, sau đó cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt, nấm hương, ngô ngọt và củ sen vào xào đảo vài lượt, sau đó thêm nước vào đun sôi. Nêm 1 thìa bột canh vào và đun sôi lửa vừa để ngô, củ sen chín mềm.
  • Khi thấy ngô mềm và củ sen bở, tiếp theo cho các loại rau còn lại vào đun sôi khoảng 1-2 phút hoặc khi rau củ chín, nêm gia vị vừa miệng.
  • Múc canh chay thập cẩm ra bát và thêm hành hoa cắt khúc.

3. Canh gà lá giang

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

  • 4 cái đùi gà tỏi
  • 3 cặp chân gà
  • 1 bó lá giang (khoảng 400g)
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị: 30g muối; 40g bột nêm; 40g đường
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Chặt nhỏ đùi và chân gà, rửa sạch. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 3 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào, mở lửa vừa. Khi tỏi thơm, thả đùi và chân gà vào xào sơ.
  • Khi thịt săn, đổ 1 lít nước vào, hầm gà khoảng 30 phút.
  • Nhặt và rửa sạch lá giang.
  • Nêm nước gà với 30g muối, 40g bột nêm và 40g đường, khuấy đều. Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
  • Dọn canh gà lá giang ra tô, dùng chung với cơm.

4. Canh cua rau đay

Nguyên liệu:

  • 300g cua đồng
  • 1 mớ rau đay
  • 1 quả mướp hương
  • Gia vị: Bột canh

Cách nấu:

  • Cua đồng mua về làm sạch, bóc vỏ mai, bỏ phần yếm hoi. Xóc thịt cua với chút muối rồi rửa lại nhiều lần. Dùng tăm nhọn khều lấy phần gạch cua để ra bát con.
  • Cho cua vào máy xay hoặc giã bằng cối cho nhuyễn. Cho thêm nước vào lọc lấy nước cua. Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm một thìa bột canh khuấy nhẹ và đun lửa vừa để cua đóng gạch.
  • Rau đay nhặt phần ngọn, bỏ lá sâu, mướp gọt vỏ. Rửa sạch để ráo nước. Sau đó thái nhỏ, mướp hương bổ đôi cắt miếng vừa ăn.
  • Khi canh sôi cho rau đay vào trước rồi đun khoảng 2-3 phút, tiếp đến cho mướp hương vào đun đến khi canh chín. Nêm thêm gia vị vừa miệng. Tắt bếp nêm 2 thìa mì chính (nếu thích) rồi cho canh ra bát.
  • Mùa hè có bát canh cua rau đay ăn kèm cà pháo muối xổi thì thật là tuyệt.

5. Canh riêu cua đồng

Nguyên liệu:

  • 300g cua đồng
  • Cà chua: 4 quả
  • Me: 1-2 quả
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Giò sống: 200g
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Hành hoa, rau răm
  • Gia vị, hạt nêm, bột canh, mì chính
  • Rau sống ăn kèm

Cách làm:

  • Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch. Cho cua vào máy xay hoặc cối thêm chút muối rồi rửa lại nhiều lần. Cho cua vào máy xay hoặc cối thêm chút muối rồi rửa lại nhiều lần. Dùng tăm nhọn khều lấy phần gạch cua để ra bát con.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, sau đó cho vào nồi xào chín. Trước khi tắt bếp, cho hành hoa vào rồi tắt bếp chút canh thịt băm nấu chua ra bát.
1