Ẩm thực

Hướng dẫn 4 cách làm món bò né đám cưới siêu ngon và đơn giản

Trong thực đơn tiệc cưới, món bò né là một lựa chọn hấp dẫn và được nhiều khách mời yêu thích. Món bò né đám cưới có thể kết hợp với các loại rau củ…

Trong thực đơn tiệc cưới, món bò né là một lựa chọn hấp dẫn và được nhiều khách mời yêu thích. Món bò né đám cưới có thể kết hợp với các loại rau củ đặc trưng như khổ qua, đậu bắp hoặc hoa thiên lý. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm bò né, hãy cùng Nấu cỗ Thanh Hoa khám phá cách ướp bò né và chế biến sao cho ngon nhất nhé!

Bò né – món ăn yêu thích của người Việt

Bò né có nguồn gốc là món ăn sáng đặc trưng tại Phan Thiết, là phiên bản “rất Việt Nam” của món bít tết phương Tây. Đặc điểm nổi bật của bò né là việc thịt bò được phục vụ trên chảo gang vừa chế biến xong, dầu còn sôi nóng dễ bắn lên. Thực khách phải “né” để tránh bị bắn dầu vào người. Với nguyên liệu chính là thịt bò giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, món bò né đám cưới được phục vụ như một món ăn chính trong bữa tiệc. Hương vị bò né là sự kết hợp tổng hòa của nhiều gia vị được nêm nếm kéo léo. Thịt bò mềm ngọt, hương vị thơm ngon đậm đà là những điểm khiến nhiều người yêu thích món này.

Hướng dẫn 4 cách làm món bò né đám cưới

Cách làm món bò né hoa thiên lý

Hoa thiên lý là một thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho hệ tiêu hóa và xương khớp. Hoa thiên lý thường được kết hợp với thịt bò để chế biến thành các món ăn ngon miệng, trong đó có món bò né hoa thiên lý. Món ăn có hương vị thơm ngon và tươi mát, được nhiều người yêu thích.

Khi chọn hoa thiên lý, bạn cần lựa những bông tươi xanh, cánh hoa màu vàng nhạt. Không nên chọn hoa úa, già và có màu vàng sậm. Bạn có thể dùng tay bẻ thử đài hoa, hoa gãy giòn là hoa còn tươi.

Nguyên liệu bò né hoa thiên lý

  • Thịt bò: 200g
  • Hoa thiên lý: 300g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Mè trắng: 20g
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Sốt mayonnaise: 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Bơ thực vật: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (muối, hạt nêm, tiêu)

Cách chế biến bò né hoa thiên lý

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò, thấm khô bằng khăn sạch hoặc khăn giấy để ráo nước.
  • Thái bò thành các lát mỏng ngang thớ để tránh bị dai.
  • Loại bỏ hoa thiên lý úa, rửa sạch và để ráo nước. Hoặc có thể ngâm hoa thiên lý với nước muối loãng tầm 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
  • Lột sạch vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
  • Lột vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Rửa sạch ớt và thái lát mỏng.

Bước 2: Cách ướp bò né hoa thiên lý

  • Cho thịt bò đã thái lát vào một chiếc tô, thêm các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào, bao gồm nước tương, sốt mayonnaise, dầu hào, dầu mè (mỗi loại 1 muỗng cà phê) và trộn đều.
  • Tiếp tục cho tỏi băm, hành tím băm, một ít tiêu và mè trắng vào chung, trộn thật đều cho thịt bò thấm vị.
  • Ướp bò né trong khoảng 30 phút. Nếu không ăn ngay, có thể bọc thịt bò bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát để món bò mềm ngon hơn.

Bước 3: Xào bò né hoa thiên lý

  • Làm nóng chảo và cho 1-2 thìa cà phê bơ lên chảo. Đảo đều cho bơ tan chảy hoàn toàn.
  • Giữ mức lửa nhỏ, cho phần hành tím và tỏi băm vào và phi thơm.
  • Khi bơ có mùi thơm, tăng mức lửa vừa và cho thịt bò vào xào chín tái.
  • Tiếp tục cho hoa thiên lý và hành tây thái mỏng vào chảo xào tiếp. Khi hoa thiên lý chín xanh và thịt bò chín đến, tắt bếp.
  • Xúc bò né hoa thiên lý ra đĩa. Thêm một vài lát ớt và mè trắng để món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Thành phẩm món bò né hoa thiên lý

Bò né hoa thiên lý là một trong các món bò né đám cưới được nhiều gia đình lựa chọn để đãi tiệc. Món ăn đẹp mắt, thơm ngon của bơ, thịt bò mềm ngọt kết hợp với hoa thiên lý giòn mát. Chấm chung với nước tương hoặc mắm chua ngọt, món bò né hoa thiên lý thực sự ngon lành.

Cách làm bò bé khổ qua đãi tiệc cưới

Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, là loại quả giàu chất xơ, canxi, kali, photpho và các vitamin B, vitamin C. Do bổ dưỡng và có tính mát, khổ qua được sử dụng phổ biến trong bữa ăn gia đình. Món bò né khổ qua là một món ăn ngon và lạ miệng, phù hợp để làm thực đơn tiệc cưới.

Nguyên liệu bò né khổ qua

  • 1 kg khổ qua (mướp đắng)
  • 500g thịt nạc bò
  • Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu mè, nửa muỗng canh dầu hào
  • 2 củ hành tây
  • 1 muỗng canh vừng trắng rang chín
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 miếng bơ

Cách chế biến món bò né khổ qua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò, thấm khô nước, và thái thành những miếng mỏng. Thái ngang thớ để tránh bị dai.
  • Cắt khổ qua đôi và lấy ruột, sau đó rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.

Bước 2: Ướp thịt bò né khổ qua

  • Cho thịt bò vào tô lớn, thêm các gia vị bao gồm bột nêm, đường, nước tương, dầu mè, dầu hào (mỗi loại 1 muỗng cà phê) vào tô. Trộn đều cho thịt bò ngấm gia vị.
  • Tiếp tục thêm 1/2 lượng vừng rang chín trộn với phần thịt bò trên để tăng hương vị.
  • Ướp thịt bò từ 20 – 30 phút trước khi chế biến.
  • Để bày tiệc, ta có thể xếp thịt bò ở một nửa đĩa. Lát khổ qua xếp gọn ở phần còn lại. Sau đó, rắc vừng rang lên đĩa và thêm lát hành tây trang trí.

Bước 3: Xào bò né khổ qua

  • Làm nóng chảo và cho một muỗng cà phê bơ vào đảo đều để tan chảy hoàn toàn.
  • Trút thịt bò và khổ qua vào chảo, đảo đều trên lửa lớn.
  • Khi thịt bò chín tái, giảm lửa nhỏ và cho hành tây vào xào cùng.
  • Đảo đều tay cho tới khi thịt bò chín tới thì tắt bếp.
  • Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm tiêu và rau mùi (ngò) lên trên để trang trí.
  • Đậu bắp xào giòn, thịt bò mềm ngọt, thơm bùi bơ tỏi tạo nên một món bò né đám cưới hấp dẫn và ngon miệng.

Cách làm bò né đậu bắp

Bò né hoa thiên lý cũng có thể kết hợp thịt bò với đậu bắp, giúp bạn có một món bò né đặc biệt và độc đáo hơn. Miếng thịt bò chế biến theo cách này có hương vị đậm đà, thơm ngon và béo ngậy. Hãy cùng khám phá nguyên liệu và cách làm ngay sau đây.

Nguyên liệu làm món bò bé đậu bắp

  • Thịt bò: 300g
  • Đậu bắp: 200g
  • Hành tím: 3 muỗng canh
  • Hành lá: 100g
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: đường thốt nốt 100g, nước mắm 30ml, tương ớt 2 muỗng canh, tương cà 2 muỗng canh, dầu ăn 2 muỗng canh, bơ thực vật 1 muỗng cà phê

Cách chế biến món bò né đậu bắp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò, thấm khô nước và thái miếng mỏng ngang thớ.
  • Rửa sạch đậu bắp và hành lá. Đậu bắp để nguyên hoặc có thể cắt thành miếng nhỏ.
  • Hành tím cắt lát mỏng và tỏi băm sẵn.

Bước 2: Làm bò né

  • Làm nóng chảo, cho 1 muỗng cà phê bơ vào đảo đều để bơ tan hết. Sau đó, cho tỏi bột vào phi thơm.
  • Cho thịt bò vào chảo và đảo đều, xào nhanh tay trong lửa lớn để thịt bò nhanh chín, mềm và có màu đẹp.
  • Khi thịt bò gần chín, vặn lửa nhỏ và cho đậu bắp vào xào thêm 1 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm tiêu xay và tắt bếp.
  • Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm tiêu và rau mùi (ngò) lên trên để trang trí.
  • Đậu bắp xào giòn, thịt bò mềm ngọt, thơm bùi bơ tỏi rất hấp dẫn và ngon miệng. Đây là món bò né đám cưới rất được mọi người yêu thích.

Cách làm bò né me rau càng cua

Bò né me rau càng cua là một món bò né đặc biệt và kích thích vị giác. Rau càng cua tươi non, ít hoa, thân mập mạp và không sâu hay dập nát sẽ có hương vị tươi ngon, giòn và ít đắng.

Nguyên liệu làm bò né me rau càng cua

  • Thịt bò: 300g
  • Hoa thiên lý: 200g
  • Rau càng cua: 200g
  • Đậu phộng rang: 20g
  • Nước cốt me: 80ml
  • Hành tím cắt lát: 3 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Đường thốt nốt: 100g
  • Nước mắm: 30ml
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Bơ thực vật: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến bò né me rau càng cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò, thấm khô nước, thái miếng mỏng ngang thớ.
  • Hoa thiên lý rửa sạch và nhặt sạch. Rau càng cua cũng rửa sạch. Đem ráo nước.
  • Làm nóng chảo, cho bột nêm vào chảo và đảo đều để tan chảy. Sau đó, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho phần nước sốt me vào chảo, đun sôi rồi thêm vào 20g đậu phộng băm nhuyễn.
  • Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, nhúng thịt bò, hoa thiên lý và rau càng cua vào nước sốt.

Thành phẩm

Món bò né rau càng cua có mùi thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Thịt bò mềm ngon kết hợp với rau càng cua tươi ngọt, hòa vị nước sốt me chua ngọt đậm đà. Món bò né rau càng cua chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

Câu hỏi thường gặp khi làm món bò né đám cưới

Mẹo chọn thịt bò làm món bò né đám cưới?

  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, xen lẫn vân mỡ màu vàng nhạt và gân bò màu trắng.
  • Ấn tay vào miếng bò thấy có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không bị nhớt.
  • Miếng thịt có mùi hương đặc trưng của thịt bò, không có mùi hôi hay mùi lạ.
  • Để món bò né được mềm, nên chọn miếng thịt có thớ nhỏ nhưng không quá mịn.
  • Tránh mua thịt bò có màu tái xanh, đỏ sậm, mỡ vàng đậm hay có các đốm trắng, thịt bị mềm nhão.
  • Không chọn mua thịt bị tái xanh, màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, có các đốm trắng, thịt mềm, nhũn nhão.

Cách sơ chế thịt bò bớt hôi khi làm món bò né đám cưới?

  • Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn có thể dùng gừng nướng đập nhuyễn và chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước sạch. Với cách này, thịt bò sẽ không còn hôi và món ăn cũng thơm ngon hơn.

Cách xào bò né được mềm và ngon?

  • Để món bò né ngon nhất, bạn nên xào thịt bò với lửa lớn, đảo liên tục để thịt nhanh chín và chín đều. Thời gian xào không được quá lâu, khi thịt vừa chín tới là có thể tắt bếp. Khi đó, thịt sẽ mềm, mọng nước và ngon ngọt nhất.

Món bò né đám cưới nên ăn kèm với những loại rau, củ nào?

  • Món bò né có thể ngon hơn nếu kết hợp ăn cùng các loại rau củ, giúp cân bằng vị giác và tránh bị ngán. Một số loại rau củ có thể ăn kèm bò né bao gồm cà chua, xà lách, hành tây, rau mùi, dưa chuột (dưa leo). Ngoài ra, để tăng thêm hương vị, bạn có thể kết hợp với nước sốt chua ngọt, nước tương, nước mắm pha chua cay…

Trên đây, Nấu cỗ Thanh Hoa đã hướng dẫn 4 cách làm món bò né đám cưới hấp dẫn và đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Trên hết, hãy trân trọng thời gian bên nhau và thưởng thức những bữa tiệc vui vẻ và ngon miệng!

Đọc thêm: Cách làm tôm chiên xù đám cưới

Thông tin liên hệ Nấu cỗ Thanh Hoa

  • Công ty Cổ phần Nấu cỗ Thanh Hoa
  • Hotline: 098 229 55 59
  • Website: naucothanhhoa.com
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: facebook.com/naucotrongoithanhhoa
  • Cơ sở 1: Số 306 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Đại lộ Lê Lợi – Đông Hương (đối diện Viettel & Sở Tài chính) – Thanh Hóa
  • Cơ sở 3: Số 29, đường Cả Trọng 1, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang

Related Articles

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button