Xem thêm

Làm bò nấu tiêu xanh, làm mới bữa cơm gia đình ngày lạnh

Thịt bò là một nguyên liệu quen thuộc trong bếp, và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau cho mâm cơm gia đình. Trong số đó, bò nấu tiêu xanh là...

Thịt bò là một nguyên liệu quen thuộc trong bếp, và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau cho mâm cơm gia đình. Trong số đó, bò nấu tiêu xanh là một món ăn độc đáo, lạ miệng mà không khó để chế biến. Với thịt bò mềm ngọt kết hợp với hương vị cay tê của tiêu xanh, và thêm chút dinh dưỡng từ rau củ, chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn "xiêu lòng".

Nguyên liệu làm bò nấu tiêu xanh

  • Thịt bắp bò: 800g
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Cà chua: 3 - 4 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Tiêu xanh: khoảng 8 - 10 nhánh
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Hành tím, tỏi, gừng: Mỗi loại 1 củ
  • Lá quế khô (tùy chọn)
  • Gia vị: Nước tương, dầu ăn, muối, hạt nêm, đường phèn, tiêu xay.

Cách làm bò nấu tiêu xanh thơm ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Bắp bò sau khi mua về, bạn rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó, hãy rửa lại bò với một ít gừng đập dập và muối để loại bỏ mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò. Khi bò đã được rửa sạch và ráo nước, bạn thái thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn. Lưu ý không nên thái quá nhỏ để tránh bò bị nát khi hầm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Hành tím và tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn. Khoai tây và cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, tùy theo sở thích (cắt vuông, tròn, tỉa hoa). Ngâm khoai tây vào nước lạnh để giữ được màu tươi sáng, không bị thâm. Hành tây sau khi rửa sạch, bạn bỏ vỏ bên ngoài. Một nửa hành tây thái múi cau, nửa còn lại thái hạt lựu. Cà chua được rửa sạch, bổ múi cau. Lá quế khô có thể được rửa sạch để tạo mùi thơm hấp dẫn hơn cho món bò nấu tiêu xanh.

Bước 3: Ướp thịt bò

Để thịt bò có vị đậm đà, công đoạn ướp thịt là rất quan trọng. Bạn ướp thịt bò với những gia vị như tiêu xanh đã đập dập, hành tỏi băm nhỏ, hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu ăn, bột ngọt, muối và thêm một chút dầu màu điều để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 - 60 phút để thịt bò thấm đều gia vị.

Bước 4: Hầm thịt bò

Nồi áp suất là một trợ thủ đắc lực trong việc nấu món bò hầm tiêu xanh, giúp tiết kiệm thời gian và làm thịt bò mềm ngọt hơn. Hãy làm nóng nồi, thêm vào một ít dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm cùng hành tây thái hạt lựu. Tiếp theo, cho tiêu xanh đập dập, lá quế khô và toàn bộ thịt bò vào xào. Khi thịt bò săn lại, thêm 500ml nước dừa tươi và 500ml nước lọc vào để đun sôi và tiến hành hầm bò. Thời gian hầm trong nồi áp suất để thịt chín mềm và ngon khoảng 30 phút.

Bước 5: Chế biến rau củ

Trong khi đợi thịt bò hầm mềm, bạn có thể chiên sơ khoai tây và cà rốt trên chảo. Công đoạn này giúp cho khoai tây không bị nát, và không nhão khi hầm cùng thịt bò. Bạn cũng có thể dùng chảo để phi thơm cà chua, thêm nước và đun mềm để tạo thành nước sốt cà chua.

Bước 6: Làm bò nấu tiêu xanh

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện món ăn. Khi thịt bò đã được hầm chín mềm, bạn thêm vào toàn bộ phần khoai tây, cà rốt, tiêu xanh nhánh và nước sốt cà chua vào nồi. Tiếp tục hầm thêm 10 phút để rau củ chín mềm. Cuối cùng, bạn có thể cho vào hành tây múi cau và đun thêm 5 phút, nêm vừa miệng và tắt bếp.

Hoàn thiện món ăn

Vậy là bạn đã hoàn thành món bò nấu tiêu xanh thơm ngon. Bày món ăn ra bát, trang trí lên trên vài nhánh tiêu xanh và ngò rí để tăng thêm sự hấp dẫn. Thịt bò mềm, ngọt, rau củ chín mềm và nước dùng thơm mùi dừa và hương vị cay tê của tiêu xanh.

Bò nấu tiêu xanh có thể được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng, đều rất ngon!

Bí quyết chọn thịt bắp bò tươi ngon

  • Chọn bắp bò có màu đỏ tươi, có chút mỡ màu vàng nhạt, thơm và không có mùi hôi lạ.
  • Ấn thử tay vào thấy thịt dính nhẹ và có độ đàn hồi tốt, tức là thịt bò tươi.
  • Tránh chọn bắp bò có màu đỏ sậm, thớ thịt to, vì đó là thịt bò già, ăn sẽ dai và không ngon. Hãy tránh mua thịt bò có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nước hay xỉn màu.

Đó là những bước cơ bản để làm món bò nấu tiêu xanh thơm ngon. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công và trổ tài với món này để chiêu đãi cả gia đình.

Image sources:

  • bò nấu tiêu xanh 1
  • bò nấu tiêu xanh 2
  • bò nấu tiêu xanh 3
  • bò nấu tiêu xanh 4
  • bò nấu tiêu xanh 5
  • bò nấu tiêu xanh 6
  • bò nấu tiêu xanh 7
  • bò nấu tiêu xanh 8
  • bò nấu tiêu xanh 9
1