Xem thêm

Cách nấu cá hấp bia cực dễ dàng, ngon tuyệt hảo cho cả nhà

Cá hấp bia là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn để thay đổi khẩu vị thay cho những bữa cơm với các món xào, chiên hàng ngày. Với vị thanh đạm,...

Cá hấp bia là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn để thay đổi khẩu vị thay cho những bữa cơm với các món xào, chiên hàng ngày. Với vị thanh đạm, món cá hấp bia mang lại một bữa ăn hấp dẫn từ vị ngon ngọt đặc trưng, thơm ngon của cá hấp. Dưới đây là cách nấu cá hấp bia khá dễ dàng mà bạn có thể tham khảo để làm cho gia đình mình.

Mẹo chọn cá lóc ngon để hấp bia

Để có một cách làm cá hấp bia ngon, bạn có thể chọn những loại cá lớn, dày thịt, ít xương như cá chép, cá trắm, cá song, cá lóc,... Chọn cá to, chắc thịt sẽ mang lại hương vị ngon hơn. Dưới đây là một số mẹo chọn cá lóc ngon cho món cá hấp bia này.

  • Nên chọn cá sống, linh hoạt, bơi khỏe.
  • Chọn những con có phần đuôi dài, chắc chắn.
  • Tránh chọn con bị đốm trên da hoặc da đã bong tróc.
  • Cá lóc có màu hơi vàng, bụng ít mỡ, thích hợp làm cá hấp bia, thịt mềm dẻo và thơm.

Cách làm cá hấp bia siêu đỉnh

Nguyên liệu cho món cá hấp bia

  • Cá lóc: 1 con khoảng 1kg
  • Bia: 1 lon
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Riềng: 1 củ già
  • Hành lá, rau răm, rau mùi, thì là
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Tỏi: nửa củ
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: bột ngọt, sa tế, dầu điều, đường, nước mắm, nước tương, ...

Cách làm cá hấp bia ngon

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc: Dùng dụng cụ đánh vảy để làm sạch cá. Dùng dao mổ dọc bên mình cá, lấy hết nội tạng ra và rửa thật sạch trong, ngoài cá và mang cá. Vắt nửa quả chanh ra rồi pha loãng, sau đó ngâm cá trong khoảng 3 - 5 phút để khử mùi tanh của cá. Không nên ngâm lâu hơn, như vậy sẽ dẫn đến da cá bong ra, ăn không ngon. Dùng dao khứa vài đường trên mình cá để khi ướp giúp cá ngấm gia vị đậm đà hơn.

  • Sả: Bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, một nửa đập dập rồi cắt thành khúc.

  • Gừng: Nạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.

  • Riềng: Rửa sạch, đập nát.

  • Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát hoặc băm nhỏ.

  • Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ

  • Các loại rau: Nhặt rồi rửa sạch, để ráo, cắt thành các khúc bằng nhau.

Bước 2. Chế biến hỗn hợp ướp cá & Ướp cá

  • Làm hỗn hợp ướp cá theo công thức sau: sả băm + gừng băm + riềng + nửa muỗng bột ngọt + 1 muỗng nước tương + một ít sa tế + 1 muỗng dầu điều + nửa muỗng đường. Cho tất cả vào một bát rồi trộn đều lên cho tan các gia vị.
  • Cho cá vào một xoong, rưới hỗn hợp ướp lên, đeo găng tay nilon và quyện các gia vị lên toàn bộ cá, các vết khía và bên trong cá.
  • Để ướp trong khoảng thời gian 1 tiếng.

Bước 3. Cá hấp bia ngon

  • Chuẩn bị nồi hấp, cho hành lá, rau răm, thì là và khúc sả xuống lót bên dưới vỉ hấp, đặt cá ướp lên trên.
  • Rót bia vào nồi hấp, cho vỉ lên trên rồi đậy nắp, hấp trong khoảng thời gian 20 đến 25 phút là được.

Bước 4. Chế biến nước chấm cá

  • Trong lúc hấp cá, bạn hãy tranh thủ làm nước chấm cá. Dùng tỏi băm, sả băm và ớt băm cùng với 3 muỗng nước lọc + 1 muỗng đường + nửa muỗng bột ngọt + nước cốt chanh vào cùng một bát rồi khuấy đều lên cho tan các gia vị. Nếm lại xem đã hợp khẩu vị chưa rồi điều chỉnh. Sau đó cho thêm chút rau mùi băm nhỏ lên trên cho nhiều màu sắc đẹp đẽ.

Bước 5. Trang trí và thưởng thức món ăn

  • Sau khi đã hấp cá chín, bạn dùng găng tay chống nhiệt để đem vỉ cá ra. Cho cá hấp bia ra đĩa và chấm với nước mắm tỏi ớt vừa pha chế.
  • Cá hấp bia có thể ăn kèm với cơm, bún, cuộn bánh tráng và một số loại rau ăn kèm đã chuẩn bị.

Lưu ý khi làm cá hấp bia

  • Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và ướp gia vị theo công thức sẽ khiến món ăn ngon hơn.
  • Ăn khi còn nóng để cảm nhận hương vị ấm nóng, mềm ngọt của thịt. Để nguội sẽ dẫn đến bị tanh và ăn không ngon.
  • Nên chú ý thời gian khi hấp để cá vừa đủ chín, không bị nát hay sống.
  • Có thể thay cá lóc bằng các loại cá khác như cá chép, cá trắm, cá rô phi,... đều rất ngon và bổ dưỡng.
  • Nên sử dụng hết trong bữa, nếu ăn không hết thì khi bảo quản cần đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm món cá hấp bia bạn nhé! Cách làm cá hấp bia trên đây giúp cho món ăn không bị tanh và giữ được các hương vị thơm ngon đặc biệt, hấp dẫn. Món ăn không chỉ dùng trong bữa cơm gia đình mà còn là món nhậu của các anh chồng rất thích trong những dịp tụ họp. Hãy lưu lại công thức này để có dịp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công với món Cá hấp bia này!

Món cá lóc hấp bia ngon đỉnh cao Món cá lóc hấp bia ngon đỉnh cao

Bắt tay vào làm món cá hấp bia thôi nào Bắt tay vào làm món cá hấp bia thôi nào

Sơ chế cá lóc sạch sẽ Sơ chế cá lóc sạch sẽ

Sơ chế gừng và sả Sơ chế gừng và sả

Chuẩn bị hỗn hợp để ướp Chuẩn bị hỗn hợp để ướp

Cá lóc hấp bia ngon hết sẩy Cá lóc hấp bia ngon hết sẩy

Nước chấm thần thánh siêu ngon Nước chấm thần thánh siêu ngon

Thành phẩm nhìn thèm quá sá Thành phẩm nhìn thèm quá sá

Lưu ý khi nấu cá hấp bia Lưu ý khi nấu cá hấp bia

1