3 cách nấu canh hẹ đậu hũ dễ, nhanh và thơm ngon nhất

Hẹ và đậu hũ tạo nên bộ đôi hoàn hảo cho những món canh thanh mát và thơm ngon. Có nhiều cách để nấu canh hẹ đậu hũ theo khẩu vị và sở thích của...

Hẹ và đậu hũ tạo nên bộ đôi hoàn hảo cho những món canh thanh mát và thơm ngon. Có nhiều cách để nấu canh hẹ đậu hũ theo khẩu vị và sở thích của gia đình. Dưới đây là tất cả những cách nấu canh hẹ với đậu hũ bạn cần biết để tìm ra công thức phù hợp với gia đình mình nhất.

Cách nấu canh hẹ đậu hũ chay

Trong số các cách nấu canh hẹ, canh hẹ đậu hũ chay là một món ăn đơn giản từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Món ăn này rất thích hợp khi bạn muốn thay đổi khẩu vị sau những ngày ăn quá nhiều thịt cá hay dầu mỡ.

- Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lá hẹ
  • Đậu hũ trắng
  • Gia vị

- Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lá hẹ, bỏ phần hư và cắt khúc vừa ăn (khoảng 2 đốt ngón tay).
  • Rửa sơ qua đậu hũ với nước sạch, cắt khúc vừa ăn.

- Cách nấu

  1. Lấy một lượng nước sạch vừa đủ để nấu canh.
  2. Khi nước sôi, cho đậu hũ vào. Sau đó nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình.
  3. Khi nước sôi trở lại, thêm lá hẹ vào. Đợi nước sôi trở lại khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
  4. Múc canh ra tô, cho thêm chút tiêu lên trên và ăn nóng.

Cách nấu canh hẹ đậu hũ 1 Caption: Cách nấu canh hẹ đậu hũ chay

Mách bạn: Đối với món canh hẹ đậu hũ chay, để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm cà chua, cà rốt, nấm rơm vào tùy thích.

Cách nấu canh hẹ đậu hũ với thịt/sườn heo

Thịt và sườn heo là những nguyên liệu phổ biến để nấu các món canh thường ngày như canh bí đỏ thịt bằm, canh khổ qua nhồi thịt, canh rau ngót thịt bằm, canh sườn cải chua, canh sườn chua, canh sườn các loại củ quả khác,... Hôm nay hãy đổi vị với món canh sườn hoặc thịt heo bằm nấu với hẹ và đậu hũ nhé!

- Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo (bằm) hoặc sườn heo
  • Lá hẹ hoặc bông hẹ (lá hẹ mềm và thơm, còn bông hẹ sẽ giòn và giọt hơn)
  • Đậu hũ trắng hoặc đậu hũ non
  • Gia vị

- Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu sử dụng thịt, bạn bằm nhỏ rồi ướp với gia vị.
  • Nếu sử dụng sườn, bạn chần qua với nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn, sau đó rửa sạch và ướp gia vị.
  • Rửa sạch lá hẹ hoặc bông hẹ, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

- Cách nấu

  1. Phi thơm hành tím băm nhỏ với một ít dầu ăn.
  2. Cho thịt hoặc sườn vào xào săn.
  3. Cho nước vừa đủ vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  4. Nếu nấu sườn, hầm khoảng 20 phút trước khi cho đậu hũ vào. Nếu nấu thịt, đợi nước sôi rồi cho đậu hũ vào.
  5. Khi nước sôi trở lại, cho hẹ vào và đun thêm khoảng 1 - 2 phút.
  6. Tắt bếp, múc ra tô và thêm ít tiêu lên trên.

Cách nấu canh hẹ đậu hũ 2 Caption: Cách nấu canh hẹ đậu hũ với thịt/sườn heo

Cách nấu canh hẹ đậu hũ với tôm tươi

Tôm và hẹ không chỉ là món ăn ngon khi chế biến thành món xào, mà còn là một món canh ngọt thanh. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, đừng bỏ qua món canh hẹ nấu với tôm và đậu hũ nhé!

- Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi
  • Lá hẹ
  • Đậu hũ
  • Gia vị

- Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ vỏ tôm, rút chỉ lưng và ướp gia vị (tôm có thể băm nhỏ hoặc không).
  • Rửa sạch hẹ, bỏ lá hư và cắt khúc vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

- Cách nấu

  1. Phi thơm hành tím băm nhỏ với một thìa dầu ăn. Cho tôm vào xào săn.
  2. Cho nước vừa đủ vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  3. Khi nước sôi, cho đậu hũ vào và tiếp tục đun sôi.
  4. Thêm hẹ vào nồi nước đang sôi. Đợi sôi trở lại khoảng 1 phút thì tắt bếp.
  5. Múc canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Cách nấu canh hẹ đậu hũ 3 Caption: Cách nấu canh hẹ đậu hũ với tôm tươi

Lưu ý khi nấu và ăn canh hẹ đậu hũ

Hẹ và đậu hũ dễ kết hợp với nhau và với các nguyên liệu khác để tạo ra những món canh thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi nấu canh hẹ và đậu hũ, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Có thể nấu với các loại thịt heo, sườn heo, huyết heo,... nhưng tránh sử dụng thịt trâu hoặc thịt bò vì lá hẹ không tương thích với hai loại thịt này.
  • Gia vị nên nêm nếm theo khẩu vị và thói quen, nhưng không nên sử dụng mật ong vì hẹ và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất độc hại.
  • Bạn có thể thêm nhiều loại rau tùy thích vào canh, nhưng tránh sử dụng rau cải bó xôi vì không phù hợp với đậu hũ.
  • Những người dị ứng với hành lá, hành tây hoặc có vấn đề về sức khỏe như âm suy, bốc hỏa nên thận trọng khi ăn canh hẹ nấu đậu hũ.
  • Chỉ nấu canh với lượng hẹ vừa đủ ăn, không nên ăn quá nhiều để tránh đau dạ dày.
  • Để canh đẹp và ngon hơn, bạn nên vớt bọt thường xuyên khi nấu (nhất là khi cho thịt, trứng, tôm vào), không nấu hẹ quá lâu để tránh hẹ nát và ăn không ngon.

Ngoài các cách nấu hẹ đậu hũ đã nêu ở trên, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng cách nấu canh hẹ kết hợp với các nguyên liệu khác như cá rô đồng, nghêu, hến, trai sông, mướp, trứng, tép khô, huyết heo,...

Xem thêm:

  • Cách nấu canh hẹ trứng cực nhanh với nguyên liệu đơn giản
  • Học người Thanh cách nấu canh đắng lòng heo chuẩn vị nhất
  • 5 cách nấu canh hoa thiên lý cực dễ, siêu ngon
1