Xem thêm

5 Cách nấu lẩu thái tại nhà ngon tuyệt đỉnh như nhà hàng

Lẩu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích. Với hương vị chua cay đặc trưng và sự kết hợp tinh tế của nhiều loại thực phẩm, món lẩu này luôn làm thực khách...

Lẩu Thái là món ăn được nhiều người yêu thích. Với hương vị chua cay đặc trưng và sự kết hợp tinh tế của nhiều loại thực phẩm, món lẩu này luôn làm thực khách hài lòng.

Không có gì tuyệt vời hơn là quây quần bên bạn bè với một nồi lẩu thơm ngon, chuẩn vị. Trải nghiệm này chắc chắn sẽ là niềm vui được nhiều người yêu thích nhất.

Hiện nay, để đáp ứng lòng mong mỏi của thực khách, có nhiều địa điểm phục vụ lẩu chất lượng và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, việc nấu lẩu tại nhà ngày càng được chú trọng hơn. Không chỉ thơm ngon, an toàn mà còn đảm bảo vấn đề vệ sinh.

Cách nấu lẩu thái hải sản

các món ăn từ hải sản luôn rất bổ dưỡng và đặc sắc. Khi kết hợp với lẩu thái, chúng sẽ làm nồi lẩu thêm đậm đà hương vị. Cách nấu lẩu thái hải sản cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Xương ống: có thể sử dụng xương heo hoặc xương bò, khoảng 1 kg. xương ống
  • Các loại rau, nấm ăn kèm: nấu kim châm, nấm rơm, rau muống, rau cải, hoa chuối, mì tôm, váng đậu, bún, đậu khuôn trắng,..
  • Các loại hải sản khác: tôm, mực, ngao, khoảng 0,5 kg.
  • Sả: 6 củ.
  • Riềng tươi: 1 củ, cà chua: 1-2 trái.
  • Lá chanh: 6-10 lá.
  • Gia vị lẩu thái: khoảng 2-3 thìa. gói gia vị lẩu thái
  • Đường cát trắng: 3 thìa nhỏ.
  • Hạt nêm/muối trắng/bột canh: tùy khẩu vị, khoảng 6 thìa cà phê.
  • Nước mắm: khoảng 1 thìa cà phê.
  • Sa tế: tùy vào mức độ ăn cay của bạn.

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch xương ống, ngâm nước muối pha loãng, sau đó trụng qua nước sôi. Ninh xương ống trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng để có hết vị ngọt của xương. Trong quá trình ninh xương ống, vớt bọt đen nổi lên để nước dùng trong và ngon hơn.
  • Sơ chế riềng, sả, nấm và rau ăn kèm.
  • Sơ chế tôm và mực.
  • Thêm riềng, sả và lá chanh vào nước dùng ninh.
  • Rán cà chua trên chảo với một chút dầu ăn, sau đó thêm các gia vị vào chảo. Khuấy đều và đổ hỗn hợp này vào nước dùng xương ống, đun sôi. Xào cà chua
  • Cuối cùng, thả tôm, mực, ngao và một số lát sả vào nồi. Tadaaaa, bây giờ bạn đã có một nồi lẩu thái thơm ngon, giống như ngoài hàng, rất dễ làm phải không?

Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị các bước phức tạp, giải pháp sử dụng gói gia vị lẩu thái là lựa chọn hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  1. Các loại hải sản ăn kèm: tôm, mực, ngao,... Tôm
  2. Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cải, nấm kim châm, nấm rơm,...
  3. Bún và mì tôm.
  4. Sả, ớt, tỏi, lá chanh, hành tươi.
  5. Gói gia vị lẩu thái.

Các bước thực hiện:

  • Phi thơm sả, ớt, tỏi băm bằng dầu ăn, sau đó thả cà chua và hành tây vào cho chín. Đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng đã ninh, cho gói gia vị lẩu thái vào. Phi thơm sả ớt tỏi
  • Cuối cùng, đun sôi nước dùng và thả các loại hải sản và rau ăn kèm vào. Bạn đã có ngay một nồi lẩu thái thơm ngon chỉ trong vài phút, rất nhanh và tiện lợi.

Cách nấu lẩu thái chay

Nếu bạn muốn thưởng thức một nồi lẩu thái không có thịt hay hải sản, lẩu thái chay là lựa chọn hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  1. Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cải, nấm kim châm, nấm rơm, hoa chuối,...
  2. Cà chua: 2 quả.
  3. Dứa: 2 miếng chín.
  4. Tỏi, ớt, sả, lá chanh, hành tím,...
  5. Gói gia vị lẩu thái.

Các bước thực hiện:

  • Băm nhuyễn tỏi, ớt, sả, sau đó thái dứa và cà chua.
  • Rửa sạch các loại rau và nấm, ngâm nước muối loãng.
  • Sử dụng một nồi lớn, phi tỏi, ớt, sả băm với dầu ăn cho thơm vàng, sau đó thả cà chua và dứa vào xào cho chín. Thêm gói gia vị lẩu thái vào.
  • Đun sôi nồi nước dùng, thả các loại rau vào nồi. Vậy là bạn đã có ngay một nồi lẩu thái chay thơm ngon, thanh đạm và tốt cho sức khỏe.

Lẩu thái cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loại thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu lẩu thái cá diêu hồng vô cùng dễ thực hiện nhé!

Nguyên liệu:

  1. Xương ống heo hoặc bò, khoảng 0,5 kg.
  2. Cá diêu hồng khoảng 1 kg. cá diêu hồng
  3. Ngao khoảng 0,5 kg.
  4. Tôm khoảng 0,5 kg.
  5. Mực khoảng 2 con.
  6. Đậu phụ trắng.
  7. Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cải, hoa chuối, nấm kim châm, nấm rơm,...
  8. Mì tôm hoặc bún.
  9. Sả, ớt, tỏi, hành tím, cà chua, hành tây.
  10. Gia vị lẩu thái.

Các bước thực hiện:

  • Xương ống heo hoặc bò rửa sạch, trụng qua nước sôi. Ninh xương trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng và vớt bọt đen nổi lên để nước dùng trong.
  • Phi tỏi, ớt, sả băm nhuyễn bằng dầu ăn cho vàng và thơm. Thả cà chua và hành tây vào xào cho chín. Sau đó, cho hai thìa gia vị lẩu thái vào.
  • Thả hỗn hợp này vào nước dùng xương ống đã ninh và đun sôi.
  • Thả cá diêu hồng vào nồi nước dùng và đun cho đến khi cá chín. Sau đó, thêm tôm, ngao, mực vào nồi. Cuối cùng, bạn đã có một nồi lẩu thái cá diêu hồng thơm ngon sẵn sàng để thưởng thức.

Cách nấu lẩu thái thập cẩm

Cách nấu lẩu thái thập cẩm cũng tương tự như lẩu thái hải sản và cá diêu hồng.

Nguyên liệu:

  1. Mực ống: 2-3 con, chọn loại còn tươi.
  2. Ngao: khoảng 0,5 kg.
  3. Tôm sú: khoảng 10-15 con.
  4. Thịt bò: khoảng 0,5 kg.
  5. Cá hồi: 300 gram.
  6. Các loại rau nấm ăn kèm: rau muống, rau cải, hoa chuối, nấm kim châm, nấm rơm, nấm đông cô, nấm bào ngư, đậu phụ trắng, váng đậu,...
  7. Muối/hạt nêm/bột canh, nước mắm ngon, đường, gia vị lẩu thái,...
  8. Cà chua: 2 quả.
  9. Dứa: 2 miếng chín vừa.
  10. Sả, ớt, tỏi, hành tím, lá chanh,...
  11. Xương ống heo hoặc bò.

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế các loại hải sản và thịt.
  • Rửa sạch các loại rau và nấm, ngâm nước muối loãng.
  • Phi tỏi, ớt, sả, hành tím bằng dầu ăn cho vàng và thơm. Thả cà chua và dứa vào xào cho chín. Sau đó, cho hai thìa gia vị lẩu thái vào chảo.
  • Thả hỗn hợp này vào nước dùng đã ninh xương ống và đun sôi.
  • Thả các loại hải sản và thịt vào nồi nước dùng. Vậy là bạn đã có ngay một nồi lẩu thái thập cẩm đa dạng, phong phú và đậm đà vị ngon.

Trên đây là 5 cách nấu lẩu thái tại nhà ngon tuyệt đỉnh như nhà hàng. Đừng ngần ngại thử áp dụng và tạo ra những bữa tiệc lẩu thái đặc biệt cho gia đình và bạn bè.

1