Xem thêm

CÁCH LÀM BÁNH CĂN CHUẨN VỊ ĐÀ LẠT: TỪ BÍ QUYẾT CỦA ĐẦU BẾP 30 NĂM KINH NGHIỆM

Hôm nay, Tripee sẽ chia sẻ với bạn công thức làm bánh căn chuẩn vị Đà Lạt, một món ăn ngon đã làm xiêu lòng nhiều thực khách khi đến với thành phố xinh đẹp...

Hôm nay, Tripee sẽ chia sẻ với bạn công thức làm bánh căn chuẩn vị Đà Lạt, một món ăn ngon đã làm xiêu lòng nhiều thực khách khi đến với thành phố xinh đẹp mù sương. Đây là công thức truyền cống lại từ một đầu bếp có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề làm bánh căn tại Đà Lạt.

Bước vào thế giới hương vị Đà Lạt

Bánh căn Đà Lạt kết hợp tuyệt vời giữa hương vị bùi thơm của bột gạo, vị béo của trứng, vị dai của xíu mại, hương thơm hấp dẫn của hành phi và vị mặn đậm đà của nước chấm. Tất cả những điều này tạo ra một món ăn đặc biệt đã làm xiêu lòng bao thực khách khi đến với thành phố mù sương.

Chuẩn bị nguyên liệu và quy trình làm bánh căn

Nguyên liệu và quy trình làm bánh căn được chia thành 5 bước: làm vỏ bánh, làm nhân xíu mại, nấu nước dùng, tạo nước chấm và làm mỡ hành. Đảm bảo bạn đã chuẩn bị một chiếc khuôn làm bánh căn và trứng cút hoặc trứng gà tùy khẩu vị nhà mình nhé! Dưới đây là công thức cho 4 người, bạn sẽ cần 60 phút để chuẩn bị nguyên liệu và thêm 30 phút để nướng bánh.

Công thức bánh căn chuẩn vị Đà Lạt

Phần vỏ bánh

  • Lấy một chén gạo vo sạch và ngâm trong 24 tiếng.
  • Sau khi ngâm xong, cho tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh (gạo, 1/2 chén cơm nguội, 1/2 chén nước và 1/2 thìa cafe muối) vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Bạn đã chuẩn bị xong phần vỏ bánh giòn trong mềm rồi.

Phần xíu mại

  • Bổ sung protein cho món ăn bằng 500g thịt heo băm trộn cùng 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe bột nêm và 2 thìa canh mắm vào bát lớn.
  • Trộn đều hỗn hợp và vo thành từng viên tròn (cỡ 10 viên), sau đó cho ra đĩa đã thoa chút dầu ăn.
  • Hấp xíu mại trong 15-20 phút cho đến khi chín đều.

Phần nước dùng

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi và đun nóng với lửa vừa.
  • Thêm 1/2 thìa canh hành tím băm, 1/2 thìa canh tỏi băm, hành lá (phần đầu chẻ dọc) và phi thơm.
  • Thêm 1 chén nước, 1 thìa cafe bột nêm, thịt viên xíu mại và nước hấp thịt, ớt bột (tùy khẩu vị) và đun sôi.

Phần nước chấm

  • Cho 1/4 chén đường, 1 chén nước, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột nêm vào nồi.
  • Khuấy đều và đun cho đến khi tan hết rồi tắt bếp để nguội.
  • Thêm 1 thìa canh nước mắm, khuấy đều và nêm nếm theo khẩu vị của bạn.

Cách làm mỡ hành

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun nóng với lửa vừa.
  • Sau khi dầu đã nóng, thêm hành lá thái nhỏ và đảo nhanh tay trong 1 phút rồi tắt bếp.

Giai đoạn cuối: Nướng và thưởng thức

Nướng bánh căn

  • Thoa chút dầu ăn vào từng lỗ khuôn, sau đó thêm bột bánh căn và nghiêng khuôn để bột trải đều.
  • Đập trứng cút vào từng bánh, nếu thích có thể sử dụng trứng gà.
  • Đậy vung cho đến khi bánh chín, khoảng 3 phút. Bạn có thể sử dụng khuôn inox để nướng bánh tại nhà.

Tận hưởng khoảnh khắc thú vị

  • Cho nước chấm pha, nước dùng, mỡ hành và xíu mại vào chén tùy theo khẩu vị của mỗi người.
  • Tỷ lệ ngon nhất là 1 muỗng canh nước chấm, 1/2 muỗng canh nước dùng, 1/2 muỗng canh mỡ hành, 1 viên xíu mại.
  • Bạn có thể thêm chút đậu phộng đập nát để tăng thêm hương vị bùi béo cho món ăn.

Khi bánh căn chín, hãy lấy ra chiếc đĩa sành hoặc thủy tinh. Gắp bánh và nhúng vào chén nước chấm của bạn, sau đó thưởng thức thôi nào. Món bánh vừa nướng có mùi thơm phức của bột gạo, trứng chín vừa tới có vị bùi, béo ngậy chấm cùng nước chấm, thêm chút xíu mại tạo nên món ăn đậm đà và cực kỳ hấp dẫn.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món bánh căn chuẩn vị Đà Lạt theo công thức của đầu bếp có hơn 30 năm kinh nghiệm. Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với Tripee sau khi thưởng thức món bánh tuyệt vời này!

1