Xem thêm

Chè sương sa hạt lựu - Món ngon giải nhiệt mùa hè

Chè sương sa hạt lựu là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, mang đến hương vị thơm ngon, mát lành, và giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Với các nguyên liệu...

Chè sương sa hạt lựu ngon mắt đã miệng giải nhiệt trưa hè

Chè sương sa hạt lựu là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, mang đến hương vị thơm ngon, mát lành, và giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, bạn có thể tự tay chuẩn bị một bát chè thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm chè sương sa hạt lựu ngon mắt đã miệng giải nhiệt trưa hè.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

  • Củ mã thầy (củ năng): 30 củ (nếu không mua được củ mã thầy, có thể thay thế bằng củ đậu nhưng sẽ không giòn và ngon bằng củ năng)
  • Củ dền: 1 củ
  • Lá nếp (lá dứa): 1 nắm
  • Một gói bột năng: 400gr
  • Một hộp nước cốt dừa mua sẵn: 400ml
  • Đường cát
  • Bột rau câu con cá dẻo (hoặc bất kì bột rau câu dẻo nào cũng được)
  • Đậu xanh cà vỏ: 150gr

CÁCH LÀM CHÈ SƯƠNG SA HẠT LỰU

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm nước 1-2 giờ.
  • Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, thêm chút nước vào máy sinh tố để xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt, cố gắng lọc nước cốt đậm đặc nhất để tạo màu xanh cho hạt lựu.
  • Củ dền gọt vỏ, cắt nhỏ, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt, tạo màu đỏ hồng giống như màu của hạt lựu.
  • Củ mã thầy rửa sạch bùn đất, gọt vỏ và ngâm ngay vào bát nước có vắt một thìa cà phê nước cốt chanh để củ năng được trắng hơn. Sau đó, xắt thành các hạt lựu nhỏ.

Chè sương sa hạt lựu - Bước chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Làm các thành phần chè

  • Chia đôi củ mã thầy đã xắt hạt lựu vào hai bát to: Bát thứ nhất đổ nước cốt lá dứa (cố gắng chế lượng nước lá dứa làm sao cho ngập hết củ mã thầy đã xắt hạt lựu).
  • Bát thứ hai đổ nước cốt củ dền vào ngâm cũng đổ ngập. Ngâm hạt lựu trong 2-3 giờ để hạt lựu ngấm màu. Bạn có thể tạo thêm màu cam từ cà rốt, màu vàng từ hạt dành dành, hoặc sử dụng các loại siro theo sở thích của gia đình.
  • Lưu ý, màu làm từ rau củ quả không cần quá đậm, bạn có thể thêm chút màu thực phẩm nếu muốn màu sắc đậm hơn.

Bước 3: Làm thạch, nước cốt dừa và đậu xanh

  • Làm thạch trước: Đun sôi 1,5 lít nước, thêm vào 100gr đường, sau đó đổ nửa gói thạch con cá dẻo vào, khuấy đều cho bột thạch tan hết. Đổ thạch ra khuôn, đợi nguội để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Làm nước cốt dừa: Đổ 1/2 lon cốt dừa (khoảng 200ml) vào nồi, thêm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 50ml nước. Đun sôi lăn tăn nhỏ lửa sau đó khuấy 1 thìa canh bột năng với chút nước đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều rồi bắc xuống.
  • Đậu xanh ngâm 1-2 giờ, sau đó nấu chín và xay nhuyễn. Đổ vào nồi, cho thêm chút muối, đường, và vani theo khẩu vị. Đợi sôi lại thì bắc xuống để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Làm trân châu sợi lá dứa

  • Xay chút lá dứa, lọc lấy nước cốt (khoảng 200ml), đun sôi và đổ vào bát bột năng. Nước phải thật sôi, nếu lỡ để hơi nguội mà không nhồi được thì đặt lên bếp quấy đặc lại rồi mang xuống để nhồi bình thường. Sau đó, cắt sợi và rắc chút bột năng để sợi trân châu không dính vào nhau.

Chè sương sa hạt lựu - Làm trân châu sợi lá dứa

Bước 5: Luộc hạt lựu

  • Đổ từng bát nước màu vào nồi, thêm chút nước và đun sôi. Đổ hạt lựu vào luộc, khi thấy lớp bột bao quanh củ mã thầy chuyển từ màu sắc sang trong và nổi lên hết thì vớt ra bát nước lạnh để hạt lựu không bị dính vào nhau. Làm lần lượt từng màu như vậy.

Bước 6: Kết hợp các thành phần

  • Khi đã có đủ các thành phần: thạch, trân châu sợi, đậu xanh, nước cốt dừa, lấy một bát đá bào, thêm chút hạt lựu, thạch, trân châu sợi, đậu xanh xay nhuyễn sau đó rưới nước cốt dừa lên trên. Trộn đều và thưởng thức.

Chè sương sa hạt lựu - Chúc ngon miệng

Lưu ý: Riêng hạt lựu và trân châu sợi không nên để trong tủ lạnh, chỉ cần để bên ngoài. Tránh ăn hạt lựu bị cứng do lớp bột năng bên ngoài.

Đậu xanh, nước cốt dừa, và thạch nên để trong ngăn mát tủ lạnh, để khi ăn các nguyên liệu được lạnh sâu và ngon hơn.

Chúc bạn thành công với cách làm chè sương sa hạt lựu hấp dẫn giải nhiệt cho mùa hè nhé!

1