Xem thêm

Gà ác nấu gì ngon? Chế biến gà ác với 15 món cực hấp dẫn

Gà ác, một loại gà đặc biệt với màu đen từ chân, thịt đến xương bên trong, không còn xa lạ với nhiều người. Loại gà này không chỉ có hương vị đặc trưng mà...

Gà ác, một loại gà đặc biệt với màu đen từ chân, thịt đến xương bên trong, không còn xa lạ với nhiều người. Loại gà này không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn rất bổ dưỡng, nên thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau. Nhưng chế biến gà ác cần kỹ thuật để không làm mất vị ngon và dưỡng chất của chúng.

Công dụng của gà ác

Gà ác là một loại gà nhỏ, có lông màu trắng nhưng da, mắt và thịt lại màu đen đặc trưng. Thịt gà ác có vị ngọt tính bình bổ gan thận, chữa được cả hư nhược cơ thể. Ngoài ra, thịt gà ác còn chứa nhiều protein, axitamin và vitamin, cùng các nguyên tố có lợi cho cơ thể. Với những công dụng này, việc chế biến gà ác trở thành món ăn ngon và bổ dưỡng là điều không thể bỏ qua.

Cách chế biến gà ác hầm thuốc bắc

Nguyên liệu món gà ác hầm thuốc bắc

  • Thịt gà ác: 1 con nặng 300gr
  • 10 vị thuốc Đông y
  • 4 lát gừng nướng
  • 1/2 thìa muối nhỏ
  • 250 ml nước
  • 50 gr gạo
  • 20 gr nếp

Cách làm gà ác hầm vị thuốc bắc

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Bạn cần sơ chế gà ác bằng cách rửa sạch lông, bụng gà và pha sẵn hỗn hợp gừng giã nhuyễn ngâm với rượu để chà lên gà ác.
    • Sau đó, bạn có thể cắt gà thành những miếng nhỏ hoặc để nguyên mình gà để hầm.
  • Bước 2: Hầm gà

    • Bạn tiến hành nhồi các vị thuốc bắc vào bụng gà.
    • Thêm chút muối, nước và gạo nếp vào nồi để hầm gà trong khoảng 40-45 phút cho thịt gà mềm và vị thuốc bắc thấm đều.

Gà ác tiềm nước dừa

Nguyên liệu món gà ác tiềm nước dừa

  • 1 con gà ác
  • 50g củ năng
  • 30g cà rốt
  • 5g mộc nhĩ
  • 30g hạt sen
  • 5g kỷ tử
  • 5 trái táo đỏ
  • 1 trái dừa xiêm tươi
  • 1 trái dừa khô
  • 1/2 thìa cafe muối

Cách làm món gà ác tiềm nước dừa

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Sơ chế gà ác như cách đã làm với món gà hầm thuốc bắc.
    • Gọt vỏ củ năng, cắt miếng vừa ăn và luộc qua.
    • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành khoanh tròn, luộc cùng với củ năng.
    • Ngâm nấm mèo vào nước cho mềm, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
    • Ngâm hạt sen trong nước khoảng 3-4 tiếng, sau đó luộc qua để khi hầm cho nhanh nhừ.
  • Bước 2: Hầm gà

    • Lấy quả dừa khô, cắt bỏ phần chóp và cho nước, củ năng, gà ác, nấm mèo, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, cà rốt và chút muối vào trong quả dừa.
    • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trái dừa và hấp khoảng 45-50 phút.
    • Sau khi chín, bỏ quả dừa và dùng làm nồi canh.

Cháo gà ác hạt sen

Một món cháo ngon và bổ dưỡng với gà ác là cháo gà ác hạt sen. Cháo này thích hợp cho những người mới ốm dậy hay người già.

Nguyên liệu nấu cháo gà ác hạt sen

  • 1 con gà ác
  • 15g hạt sen
  • 3g ngò, hành lá
  • 100g gạo nếp
  • 500ml nước dùng
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường

Cách nấu cháo gà ác hạt sen

  • Sơ chế gà ác sạch sẽ và ướp với gia vị khoảng 1-2 tiếng.
  • Hạt sen ngâm khoảng 3-4 tiếng và luộc qua.
  • Gạo nếp vo sạch và nấu cùng nước dùng hạt sen thành cháo.
  • Xào thịt gà ác để săn lại và cho vào cháo cùng hạt sen.
  • Nêm nếm lại gia vị và cho thêm ngò, hành lá vào cháo trước khi dùng.

Gà ác nướng lá chanh

Món gà ác nướng lá chanh là một lựa chọn thú vị cho người thích món gà ác.

Nguyên liệu gà nướng lá chanh

  • 2 con gà ác
  • 50g lá chanh
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm, ngũ vị hương, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm gà nướng lá chanh

  • Sơ chế gà ác và cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Xào gà ác với gia vị khoảng 15-20 phút.
  • Cuốn thịt gà ác bằng lá chanh và nướng chín.
  • Món gà ác nướng lá chanh thơm ngon, hấp dẫn và có vị ngọt từ lá chanh, vị thơm của gia vị và thịt gà ngon mềm.

Đó là một số món ngon và độc đáo với gà ác mà bạn có thể thử chế biến. Hy vọng rằng thông tin này giúp bạn tìm được những món ăn ngon và bổ dưỡng với gà ác yêu thích của mình!

1