Xem thêm

Gợi ý THỰC ĐƠN ĐỒ NƯỚNG tại nhà và cách ướp đồ nướng ngon đơn giản

Nói đến lẩu nướng, chúng ta thường mơ tưởng tới hương vị thơm ngon đậm đà gia vị của thịt nướng thơm phức được tẩm ướp gia vị đặc biệt. Mùi thơm của đồ nướng...

Nói đến lẩu nướng, chúng ta thường mơ tưởng tới hương vị thơm ngon đậm đà gia vị của thịt nướng thơm phức được tẩm ướp gia vị đặc biệt. Mùi thơm của đồ nướng thật hấp dẫn, nhưng khi tự mình làm tại nhà, chúng ta thường không biết cách chuẩn bị, những nguyên liệu và cách ướp như thế nào để thực hiện đúng vị. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có những gợi ý và cách làm đơn giản, ngon lành.

1. Cách ướp thịt lợn (heo) nướng

Nguyên liệu làm thịt lợn (heo) nướng

  • Thịt lợn 500g (Nên chọn thịt ba chỉ để có độ ướt và thơm ngon hơn)
  • Lòng đỏ trứng gà 5 quả
  • Tỏi, ớt, sả, hành khô băm nhỏ
  • Mè trắng chưa rang
  • Nước ép táo 3 quả
  • Nước mắm, đường

Cách làm thịt lợn (heo) nướng

  • Thịt lợn mua về, chà qua cùng muối hạt để khử mùi tanh, rửa sạch thịt với nước. Thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn, ngâm thịt trong nước ép táo trong 20 phút để thịt chín đều từ trong ra ngoài. Vớt thịt ra và giữ lại nước ép táo để ướp các nguyên liệu khác.

  • Cho lòng đỏ trứng gà vào thịt, thêm hành, sả, tỏi, ớt băm nhỏ và trộn đều thịt cho gia vị ngấm vào. Sau đó, thêm chút nước mắm, đường, mè trắng chưa rang và trộn đều lần nữa. Cuối cùng, thêm 2 muỗng dầu ăn vào để tạo độ bóng cho thịt khi nướng.

cách ướp thịt Ảnh minh họa: Cách ướp thịt lợn (heo) nướng

2. Cách ướp Thịt bò nướng

Nguyên liệu cần có để làm thịt bò nướng

  • Thịt bò 400g
  • Mật ong 80ml
  • Ớt chuông đổ, vàng, xanh
  • Hành tây 1 củ
  • Mè chưa rang 50g
  • Nước mắm

Cách ướp thịt bò nướng

  • Rửa thịt bò với nước muối pha loãng để khử mùi tanh và hôi của thịt. Rửa sạch thịt lại với nước và cắt thịt thành những miếng vuông. Ướp thịt cùng 2 muỗng mật ong, hành khô, tỏi, sả băm nhỏ, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường và chút mè trắng chưa rang. Trộn đều thịt và các gia vị và ướp trong thời gian 20-30 phút. Thịt được ướp lâu càng mềm và ngon.

  • Khi nướng, bạn xiên thịt bò xen kẽ hành tây, ớt chuông để tạo màu đẹp mắt.

cách ướp thịt bò Ảnh minh họa: Cách ướp thịt bò xen lẫn ớt chuông

3. Cách ướp đùi gà, cánh gà nướng

Nguyên liệu ướp đùi gà, cánh gà nướng

  • Cánh gà, đùi gà 500g
  • Sa tế 50g
  • Lòng đỏ trứng gà 2 quả
  • Rượu trắng 50ml
  • Tỏi, sả, ớt, hành khô băm nhỏ
  • Nước mắm, đường

Cách ướp đùi gà, cánh gà nướng

  • Sơ chế đùi gà, cánh gà bằng việc chà qua rượu trắng để khử mùi hôi tanh của da gà, rồi rửa sạch lại với nước.

  • Ướp đùi gà cùng 3 muỗng sa tế, tỏi, hành, sả, ớt băm, nước mắm, đường, 2 lòng đỏ trứng gà và mè trắng chưa rang. Trộn đều thịt và các gia vị để thịt ngấm vào bên trong trong thời gian 60-90 phút.

  • Đối với cánh gà, bạn không cần ướp cùng sả và lòng đỏ trứng gà, chỉ ướp các nguyên liệu khác như đùi gà. Ướp thịt trong thời gian 60-90 phút.

cách ướp gà nướng ngon Ảnh minh họa: Cách ướp gà nướng ngon

4. Cách ướp bạch tuộc sa tế

Nguyên liệu làm bạch tuộc nướng sa tế

  • Bạch tuộc tươi 1kg
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Hành khô băm
  • Sốt sa tế 1 hũ nhỏ
  • Dầu hào 5 muỗng
  • Đường, nước mắm

Cách làm bạch tuộc ướp sa tế

  • Bạch tuộc khi mua nên nhờ người bán làm sạch hộ, nhưng để nguyên phần đầu và thân dính liền nhau.

  • Rửa sạch bạch tuộc với nước muối pha loãng, cắt đôi bạch tuộc.

  • Chuẩn bị các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng gia vị trong một bát to, đeo bao tay và trộn đều tất cả lại với nhau. Khi trộn, bóp nhẹ và trộn để bạch tuộc ngấm gia vị. Ướp bạch tuộc trong 45 phút, sau đó nướng.

  • Lưu ý không ướp quá lâu, vì bạch tuộc có thể trở nên quá mặn. Bạch tuộc đã tự nhiên mặn từ trước.

Cách ướp bạch tuộc cùng sa tế Ảnh minh họa: Cách ướp bạch tuộc cùng sa tế

5. Cách ướp tôm nướng muối ớt

Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt

  • Tôm sú tươi 1kg
  • Muối tôm loại ngon 2 hũ
  • Mật ong 20ml
  • Rượu trắng 50ml
  • Đường, nước mắm

Cách ướp tôm cùng muối ớt

  • Rửa tôm sú và cắt bỏ phần râu tôm. Ngâm tôm trong rượu trắng trong 10-15 phút, sau đó rửa sạch tôm với nước.

  • Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể thêm chút nước ấm để làm hỗn hợp lỏng hơn. Rưới từ từ hỗn hợp này lên tôm, trộn đều để tôm được bao phủ hoàn toàn bởi hỗn hợp gia vị.

  • Ướp tôm cùng hỗn hợp trong 45-60 phút, sau đó xiên tôm vào que xiên đã chuẩn bị và nướng.

Cách ướp tôm nướng muối ớt Ảnh minh họa: Cách ướp tôm nướng muối ớt

6. Cách ướp thịt lợn cùng sốt mù tạt

Nguyên liệu làm thịt lợn ướp sốt mù tạt

  • Thịt ba chỉ lợn 500g
  • Sốt mù tạt 100g
  • Mật ong
  • Nước mắm, đường
  • Hành, tỏi, sả, ớt băm

Cách làm thịt lợn ướp sốt mù tạt

  • Thịt ba chỉ mua về, chà qua chút muối hạt để khử mùi hôi và tanh của thịt. Rửa sạch thịt với nước, sau đó thái thịt thành những miếng mỏng nhỏ vừa ăn.

  • Trộn thịt cùng mật ong, đường, nước mắm, hành tỏi, sả, ớt băm và sốt mù tạt. Trộn đều và ướp thịt trong thời gian 30-45 phút để thịt ngấm gia vị mềm ngon.

  • Khi ăn, bạn chỉ cần đặt thịt lên bếp và thưởng thức kèm muối ớt hoặc muối tiêu chanh.

ướp thịt lợn cùng sốt mù tạt Ảnh minh họa: Cách ướp thịt lợn cùng sốt mù tạt

7. Thực đơn đồ nướng ăn kèm

  • Ngoài những món nướng chính ở trên, bạn có thể thêm một số món ăn như khoai tây nướng, khoai lang nướng, bánh mì nướng, đậu bắp nướng, thịt bò cuốn nấm kim châm, cà tím nướng, ngô nướng...

  • Các loại đồ uống thích hợp để dùng cùng đồ nướng: trà chanh, coca, nước hoa quả ép...

thực đơn đồ nướng ăn kèm Ảnh minh họa: Thực đơn đồ nướng ăn kèm

Trên đây là những gợi ý về thực đơn và cách ướp thịt ngon cho một bữa tiệc nướng tại nhà. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tổ chức những bữa tiệc thú vị và ngon miệng cùng gia đình.

1