Xem thêm

Hướng dẫn làm khô bò ngon đúng điệu có màu đẹp tại nhà

Khô bò (Bò khô) là món ăn vặt rất được lòng người và có sẵn trên thị trường, tuy nhiên không phải nơi nào cũng có bò khô đảm bảo chất lượng và an toàn...

Khô bò (Bò khô) là món ăn vặt rất được lòng người và có sẵn trên thị trường, tuy nhiên không phải nơi nào cũng có bò khô đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Vì vậy, bạn có thể tự tay làm bò khô tại nhà. Với công thức mà Digifood chia sẻ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm bò khô ngon đúng điệu, có màu đẹp và đảm bảo an toàn.

1. Giới thiệu món Khô bò (Bò khô)

Trước đây, bò khô là món hiếm và đắt. Chúng thường chỉ xuất hiện trong những dịp lễ tết và các sự kiện quan trọng. Tuy nhiên, ngày nay, bò khô đã trở nên phổ biến hơn và có sẵn tại các siêu thị, cửa hàng với giá cả phải chăng.

Bò khô có hương vị ngọt ngào của thịt bò, kết hợp với hương vị cay cay của các loại gia vị khác, khiến nó trở thành món ăn hấp dẫn. Thịt bò được tuyển chọn và tẩm ướp kỹ lưỡng, mang đến trải nghiệm thú vị cho mọi người.

Nhiều người thắc mắc liệu bò khô có béo không. Thực tế, thịt bò khô không chứa nhiều chất béo. Trong 100g thịt bò chỉ chứa 100 calo. Đây là một món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ hoặc trong các buổi nhậu vui vẻ.

2. Nguyên liệu và các bước chế biến thịt bò khô

  • Khẩu phần: 4 đến 5 người cùng ăn
  • Thời gian sơ chế, chuẩn bị: 8 - 10 tiếng
  • Thời gian nấu: 60 phút
  • Tổng thời gian: 1 ngày

2.1 Nguyên liệu làm bò khô

  • Thịt bò 2kg: chọn thịt bò ngon, có thớ dài, to, màu hồng, không nhiều gân
  • 1/3 gói ngũ vị hương
  • 5 thìa cà phê dầu hào
  • 1/3 gói gia vị bò kho
  • 6 thìa cà phê mật mía
  • 3 thìa cà phê nước mắm
  • 3 quả ớt tươi (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 3 thìa cà phê sa tế
  • 6 củ sả
  • 2 củ gừng
  • 5 tép tỏi

2.2 Các bước chế biến món bò khô

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Rửa sạch thịt bò, thái thành miếng to, rửa qua rượu để giảm mùi tanh, độ dày khoảng 0.5 - 0.7 cm.
  • Băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt tươi, sate, sau đó trộn đều.

Chú ý: Bò khô miếng và bò khô sợi có cách chế biến khác nhau. Bạn nên tham khảo chi tiết từng cách làm dưới đây:

  • Cách làm bò khô sợi
  • Cách làm khô bò miếng

Bước 2: Cách ướp thịt bò khô

  • Cho thịt bò vào bát, thêm gia vị đã chuẩn bị vào ướp, bóp đều để hỗn hợp ngấm vào thịt dễ hơn.
  • Bọc kín thịt bò và gia vị, ướp trong khoảng 8 - 10 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng lật miếng thịt để gia vị ngấm đều.

Lưu ý: Bạn có thể ướp từ tối để qua đêm cho gia vị thấm đều mà không cần đợi lâu.

Bước 3: Đun thịt bò khô

  • Sau khi ướp, bỏ lớp tỏi phía trên và đun thịt bò trong nồi. Đun lửa nhỏ cho thịt bò cạn nước, đảo thỉnh thoảng trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp và để thịt bò nguội.
  • Dùng tay nhẹ nhàng đâm từng miếng thịt bò để thịt mềm ra thành sợi nhỏ, dễ ăn.

3. Các cách sấy thịt bò khô

Có nhiều cách khác nhau để làm khô bò. Dưới đây là một số cách làm mà bạn có thể tham khảo.

3.1 Cách làm bò khô bằng chảo

  • Sau khi ướp, hâm nóng chảo và cho thịt vào. Rang thịt bò trên lửa nhỏ cho đến khi săn và cứng lại, nhớ lật miếng thịt đều.

3.2 Làm bò khô bằng lò nướng

  • Sấy thịt bò khi nó đã nguội. Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 15 phút, sau đó đặt thịt vào lò.
  • Bôi đều lớp tỏi lên mặt thịt trên khay. Lật miếng thịt mỗi 7 - 10 phút để thịt khô đều. Thời gian nướng khoảng 40 phút, hoặc 30 phút nếu thích thịt mềm hơn, tùy vào khẩu vị.

3.3 Cách làm khô bò bằng nồi cơm điện

  • Cho thịt bò đã ướp vào nồi cơm điện và nhấn chế độ nấu. Khi nồi chuyển sang chế độ ủ nhiệt, lật miếng thịt để khô đều. Thịt sẽ cạn nước lâu, bạn có thể thử nếm xem vị đã vừa chưa và gắp thêm gia vị nếu cần, đun đến khi thịt khô đều.

4. Yêu cầu thành phẩm sau khi làm thịt bò khô

Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên, bạn sẽ có đĩa bò khô với màu sắc chuẩn, mùi thơm ngon, thịt dai dai, cay cay từ ớt và sả, hòa quyện với vị gừng và sa tế. Muốn thêm hấp dẫn, bạn có thể vắt ít chanh để làm mềm thịt và tăng thêm khẩu vị trong các buổi nhậu. Đặc biệt, nếu ăn với gỏi, khô bò đen sẽ ngon hơn!

Hy vọng, cách làm khô bò tại nhà với các bước đơn giản mà Digifood chia sẻ sẽ giúp bạn chế biến thành công món bò khô. Hãy lưu lại công thức này vào sổ tay nấu nướng để có một món ngon từ thịt bò ăn vặt hoặc nhâm nhi nhé. Chúc các bạn thành công!

Ảnh đại diện: Sưu tầm

1