Xem thêm

Thực đơn cả tuần những món ngon, tươi mát giải nhiệt nắng nóng ngày hè

Một mùa hè oi ả, nhiệt đới đang đến gần. Đừng lo lắng, vì chúng ta đã có thực đơn cả tuần những món ngon, tươi mát để giải nhiệt cho ngày hè nóng bức....

Một mùa hè oi ả, nhiệt đới đang đến gần. Đừng lo lắng, vì chúng ta đã có thực đơn cả tuần những món ngon, tươi mát để giải nhiệt cho ngày hè nóng bức. Hãy cùng tìm hiểu các món ăn giải nhiệt này và thưởng thức chúng trong tuần này.

Chọn thức ăn giải nhiệt mùa hè

Việc chọn thực phẩm giải nhiệt trong mùa hè không chỉ giúp bạn cảm thấy mát mẻ, mà còn giúp cân bằng cơ thể. Theo Đông Y, thực phẩm giải nhiệt trong mùa hè nên có tính mát, vị chua, đắng vừa đủ. Các loại thực phẩm này sẽ được chọn làm nguyên liệu chính cho các bữa ăn trong thời tiết này.

Theo khoa học dinh dưỡng, thực phẩm giải nhiệt mùa hè cần đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Để đảm bảo sự cân bằng này, bạn nên dùng thịt, cá, trứng, sữa, đậu các loại cho chất đạm; gạo, ngô, khoai, sắn cho chất đường; dầu thực vật, thuỷ hải sản cho chất béo; và rau, củ, quả cho vitamin và khoáng chất.

Nếu bạn chuẩn bị bữa ăn với đầy đủ các nhóm chất trên, không chỉ giúp cơ thể giải nhiệt nhanh chóng và bù nước mất đi do đổ mồ hôi, mà nó còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất và năng lượng thiết yếu cho cơ thể.

Một số công thức chế biến các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm

Dưới đây là một số công thức phổ biến và dễ làm cho các món ăn giải nhiệt mùa hè:

1. Canh rau ngót

Rau ngót là một loại rau phổ biến có nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị như đạm, tinh bột, tro, xơ, vitamin C, B1, B2 và PP. Nó có tác dụng giải nhiệt tốt và rất thích hợp để dùng sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rau ngót.
  • Tôm khô (hoặc tôm nõn).
  • Thịt lợn xay.
  • Bột canh, mì chính.
  • Nước mắm.

Cách chế biến:

  • Rau ngót được tuốt lá, vò sạch và để ráo nước.
  • Tôm và thịt được rửa sạch. Với tôm nõn, cần làm sạch, bóc vỏ, tách gân và bỏ phần đầu và đuôi tùy ý.
  • Đun nước, sau đó cho tôm và thịt vào nấu trước. Khi nước sôi, cho rau đã được làm sạch vào và nêm bột canh cho độ mặn vừa. Đun canh cho sôi một lần nữa, sau đó tắt bếp. Thêm mì chính và đổ canh ra tô.

2. Canh chua

Canh chua là một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng bức. Món ăn này thích hợp dùng với các loại hải sản như cá, ốc, tôm, ngao và cũng có thể nấu cùng với thịt.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Ngao.
  • Cà chua.
  • Dứa.
  • Rau răm, hành lá, thì là.
  • Hạt nêm (hoặc bột canh), mì chính, nước mắm.

Cách chế biến:

  • Làm sạch ngao và luộc. Dùng nước luộc ngao làm nước canh, lấy phần nước trên bỏ cặn và cát ở dưới.
  • Rửa sạch cà chua, rau răm, hành lá, thì là và để ráo nước. Nếu cà chua chưa gọt vỏ, có thể gọt và bổ thành múi rồi xào trong nồi cho mềm. Sau đó, cho ngao vào xào cùng với nước mắm, gia vị để cho thịt ngao ngấm vị. Đổ nước luộc ngao vào và đun cho đến khi sôi.
  • Khi canh sôi, cho phần rau răm, thì là, hành lá vào, sau đó tắt bếp và đổ canh ra tô.

3. Canh đậu phụ thập cẩm

Canh đậu phụ thập cẩm là một món ăn giải nhiệt hiệu quả với hương vị thanh mát từ các loại rau củ tươi ngon. Chúng sẽ làm giảm cảm giác nóng bức từ các món ăn khác trong bữa.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Ngô ngọt.
  • Cải trắng.
  • Cà rốt.
  • Xúp lơ xanh.
  • Đậu phụ.
  • Rau thơm như hành lá, rau răm.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch ngô và cho vào nồi hầm trước để tạo nước hầm ngọt.
  • Cho cải trắng và cà rốt vào nồi hầm tiếp theo. Sau khi các củ chín, cho đậu phụ và xúp lơ xanh vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Đun sôi khoảng 3 phút để các nguyên liệu chín kĩ và ngấm đều gia vị. Sau đó, cho rau thơm vào và tắt bếp. Đổ canh ra tô và thưởng thức.

4. Hoa thiên lý xào hến

Hoa thiên lý là một loại rau mùa hè có vị ngọt, tính bình, giúp giải nhiệt và chống rôm sảy rất tốt. Nó có thể được chế biến theo nhiều cách như nấu canh, xào, nấu lẩu, làm gỏi,...

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hến.
  • Hoa thiên lý.
  • Hành khô.
  • Rau răm.
  • Bột canh (hoặc hạt nêm hoặc muối), mì chính, hạt tiêu.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch hến và luộc. Tách hết phần thịt hến riêng ra.
  • Áp chảo hành khô trong dầu thơm, sau đó cho thịt hến vào xào để thịt săn lại. Trút ra bát.
  • Xào hoa thiên lý gần chín rồi cho thịt hến vào xào tiếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm rau răm và bắc ra ngoài.

5. Canh hoa thiên lý nấu cua

Canh hoa thiên lý nấu cua có vị thanh mát từ hoa thiên lý kết hợp với vị ngọt của thịt cua. Món ăn này không chỉ giải nhiệt mà còn có nhiều tác dụng khác như chống viêm, thúc đẩy da trở nên mềm mịn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt cua đồng xay và đã được lọc.
  • Hoa thiên lý.
  • Muối, bột canh, mì chính.

Cách chế biến:

  • Lấy nước cua nấu thịt cua và dùng đũa khuấy để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi. Khi nước cua chuyển sang màu đục, thêm bột canh, muối tuỳ khẩu vị.
  • Gạt thịt cua sang góc nồi rồi cho hoa thiên lý vào góc không có thịt cua. Khi canh sôi, tắt bếp, thêm mì chính và đổ canh ra tô để thưởng thức.

6. Cháo đậu xanh thịt gà

Cháo đậu xanh thịt gà là món ăn giải nhiệt hoàn hảo, vừa cung cấp nước và năng lượng thiết yếu, vừa bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gạo, đậu xanh.
  • Thịt gà đùi (hoặc bộ phận khác tuỳ khẩu vị).
  • Nước mắm, hạt tiêu, bột canh (hoặc muối).
  • Hành lá, rau răm.

Cách chế biến:

  • Ngâm gạo và đậu xanh qua đêm hoặc ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút. Sau đó, nấu cháo với lượng nước thích hợp và để chín.
  • Luộc gà với chút muối. Khi gà đã chín, tách thịt và cho vào cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun thêm 15-20 phút.
  • Cho hành lá và rau răm vào cháo. Sau đó, đổ cháo ra tô và thưởng thức.

7. Salad bơ

Salad bơ là một món ăn vặt giải nhiệt hoàn hảo trong những ngày hè nóng bức. Hương vị tươi mát từ xà lách, ngọt ngào từ bơ và chua nhẹ từ mật ong, sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xà lách.
  • Ngô ngọt.
  • Cà chua.
  • Bơ.
  • Hành tây.
  • Thịt nạc dăm heo (hoặc thịt bò).
  • Rau thơm (quế, canh giới, húng).
  • Gia vị khác: chanh, ớt, tỏi, muối.

Cách chế biến:

  • Thái hành tây mỏng và ngâm với nước cốt chanh trong 5 phút. Sau đó, để ráo và cho vào tủ lạnh.
  • Tẩm ướp thịt nạc dăm heo (hoặc thịt bò) trong muối, dầu ăn, hạt tiêu, tỏi băm nhuyễn trong 15 phút.
  • Bơ cắt vỏ, bỏ hạt và cắt thành khối vuông. Ngâm bơ trong nước có pha nước cốt chanh. Khi gần trộn salad, vớt bơ ra để ráo.
  • Rửa sạch rau thơm. Cho xà lách, cà chua, hành tây và bắp vào hỗn hợp nước trộn salad.
  • Áp chảo phần thịt đã tẩm ướp, tùy theo khẩu vị có thể áp chảo cho vừa chín để thịt giữ được độ mềm và ngọt. Thái thịt thành miếng nhỏ tùy ý thích.
  • Pha nước trộn salad với muỗng nước mắm, muối, đường, tiêu, ớt và chanh cho tan hết.
  • Trộn rau thơm, xà lách, cà chua, hành tây và bắp với hỗn hợp đã pha. Bày ra đĩa, cho thịt đã chín và bơ lên trên. Rưới thêm dầu từ thịt áp chảo hoặc dầu ô liu nếu muốn có độ béo.

8. Kem sữa chua trái cây

Kem sữa chua trái cây là món ăn vặt giải nhiệt hoàn hảo trong mùa hè. Nó không chỉ mang lại cảm giác mát lạnh sau những giờ làm việc căng thẳng, mà còn cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe và sắc đẹp.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g sữa chua nhà làm (hoặc sữa chua có đường).
  • 1 muỗng canh siro dâu.
  • 2 muỗng canh mật ong.
  • Các loại trái cây như xoài, dâu, thanh long, mít, dưa hấu...

Cách chế biến:

  • Thái hoặc cắt nhỏ các loại trái cây. Cắt nhỏ trái cây giúp kem có cấu trúc vững chắc hơn và trông thẩm mĩ hơn.
  • Trộn sữa chua, mật ong và siro trong một tô và khuấy đều. Đổ một ít sữa chua vị dâu vào khay hoặc khuôn nhựa hoặc hộp đựng (nếu có khuôn que thì càng tốt).
  • Đặt trái cây lên trên và đổ hỗn hợp sữa chua lên để phủ đầy. Đặt khuôn kem sữa chua vào ngăn đá trong tủ lạnh 6-7 tiếng và sau đó có thể thưởng thức.

Việc chọn món ăn giải nhiệt phù hợp và thưởng thức chúng trong mùa hè sẽ đem lại cảm giác mát mẻ và thoải mái. Hy vọng rằng những công thức trên sẽ giúp bạn có những bữa ăn giải nhiệt ngon lành trong tuần này. Chúc bạn có một mùa hè tuyệt vời!

1