Xem thêm

14+ Cách Làm Xiên Que Nướng Đa Dạng Và Hấp Dẫn

Những món xiên que nướng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tín đồ ẩm thực đường phố. Cùng bTaskee khám phá ngay 14+ cách làm các loại xiên que nướng vô cùng...

Những món xiên que nướng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tín đồ ẩm thực đường phố. Cùng bTaskee khám phá ngay 14+ cách làm các loại xiên que nướng vô cùng đơn giản nhưng rất thơm ngon, hấp dẫn.

Thịt Xiên Que Nướng

Nhắc đến các loại xiên que nướng hấp dẫn, không thể không nhắc đến thịt xiên nướng. Thịt nướng mềm, mọng nước, không bị khô với mùi thơm đầy “mê hoặc” khiến bạn khó mà chối từ.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò.
  • Thịt heo.
  • Ớt chuông.
  • Hành tây.
  • Cà rốt.
  • Ngũ vị hương, dầu điều, nước mắm, gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay).

Cách làm:

  1. Sơ chế thịt bằng cách dùng muối chà xát thịt và rửa sạch lại với nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt với ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu điều, nước mắm, trộn đều và ướp 1 tiếng để thấm gia vị.
  2. Các loại rau củ đem đi rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, riêng hành tây cắt thành hình tam giác nhỏ.
  3. Xiên thịt và rau củ xen kẽ nhau với thứ tự tùy thích. Sau đó, bạn cho thịt lên bếp than hồng, nướng cho đến khi săn thịt rồi dùng nước ướp thịt còn lại cho thêm ít dầu ăn, quét một lớp bên ngoài xiên que nướng để món ăn đậm đà và mềm hơn.

Răng Mực Xiên Que Nướng

Nếu bạn là một tín đồ của đồ nướng thì không thể không biết đến món ăn hấp dẫn từ răng mực này. Những miếng răng mực giòn ngon, không bị dai được ướp cùng sa tế cay nồng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Răng mực.
  • Một số rau ăn kèm: rau diếp cá, rau răm, rau húng quế.
  • Chanh.
  • Tỏi, ớt, hành tím băm.
  • Một số gia vị: muối, đường, bột ngọt, ớt sa tế.

Cách làm:

  1. Rửa răng mực sau đó bỏ 2 miếng sừng bên trong rồi rửa lại với nước sạch.
  2. Ướp răng mực với ớt sa tế, muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt, hành tím đã băm rồi để hỗn hợp ngấm đều gia vị trong 30 phút.
  3. Nhặt lá và rửa thật sạch các loại rau ăn kèm.
  4. Xiên răng mực vào que, mỗi que từ 7 đến 10 răng tùy theo sở thích. Sau đó, bạn nhóm than rồi đặt xiên que nướng răng mực lên nướng cho đến khi chuyển qua màu vàng là chín.

Tôm Xiên Nướng

Tôm tươi khi được nướng lên sẽ có mùi thơm hấp dẫn, thịt săn chắc và vị ngọt ngon đậm vị. Đặc biệt hơn khi bạn ăn kèm với muối ớt xanh thơm nồng giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu:

  • Tôm sú.
  • Sả, tỏi, chanh.
  • Rau xà lách.
  • Mật ong nguyên chất.
  • Ớt tươi.
  • Một số gia vị thường dùng khác: mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước lọc, muối tinh.

Cách làm:

  1. Chọn tôm sú tươi, rửa tôm sau đó ướp tôm với gia vị đã chuẩn bị gồm nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, đường, mật ong, hạt tiêu cùng với sả, ớt băm nhuyễn để trong khoảng 40 đến 50 phút.
  2. Rửa rau xà lách thật sạch, chanh cắt đôi.
  3. Xiên tôm từ đầu đến đuôi vào que rồi đặt lên vỉ rồi nướng đến khi tôm chín, có màu đậm và chú ý không để tôm cháy hay quá lửa. Trong quá trình nướng, bạn hãy quét đều các gia vị vừa ướp lên 2 mặt tôm.

Gà Xiên Nướng

Gà là nguyên liệu thường thấy trong thực đơn các món xiên que nướng bởi nó có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại gia vị và cho ra nhiều món ăn hấp dẫn. Điển hình trong đó, cái tên phải kể đến là món gà xiên que nướng kiểu Hàn luôn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.

Nguyên liệu:

  • Đùi gà.
  • Siro bắp.
  • Tỏi.
  • Rượu Mirin Hàn Quốc.
  • Gia vị khác: Tiêu, đường, muối, tương ớt Hàn, nước tương, ớt bột Hàn Quốc, sốt mù tạt.

Cách làm:

  1. Rửa sạch, cắt lát gừng cho vào chén có chứa rượu Mirin Hàn Quốc trong 20 phút. Tỏi băm nhuyễn, đùi gà rửa sạch rồi mang đi lóc xương và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Ướp gà với tiêu, muối, nửa phần nước gừng với rượu Mirin và ướp khoảng 1 tiếng.
  3. Chuẩn bị sốt quét lên thịt nướng với tỏi băm, tương ớt Hàn, siro bắp, nước tương, rượu Mirin, đường, ớt bột.
  4. Xiên thịt gà rồi chuẩn bị vỉ nướng, bạn có thể nướng trên bếp than hoặc bếp ga. Sau đó đặt xiên que nướng lên vỉ và nướng 1 mặt, trở mặt rồi quét phần sốt thịt nướng đã chuẩn bị. Khi nướng mặt nào thì bạn quét mặt đó cho đến khi gà chín là được.

Thịt Nướng Kim Tiền

Thịt nướng kim tiền là một trong các loại xiên que nướng hấp dẫn, xuất phát từ ẩm thực Hoa. Bạn có thể ăn kèm rau, bún, bánh mì, bánh hỏi,… tùy theo ý thích của mình.

Nguyên liệu:

  • Ba rọi heo, thịt bò.
  • Bánh hỏi khô.
  • Dầu màu điều.
  • Dầu hào.
  • Dầu ăn.
  • Mật ong.
  • Rượu mai quế lộ.
  • Đậu phộng rang giã hạt vừa.
  • Hành lá, dưa leo, tỏi.
  • Ngũ vị hương và các gia vị thông thường.
  • Rau ăn kèm.

Cách làm:

  1. Rửa thịt bò sau đó cắt mỏng rồi dùng chày đập cho mềm thịt. Thịt heo cắt thành từng miếng với độ dày 1/2 lóng tay rồi cắt dọc làm 3 phần.
  2. Làm nước sốt ướp gồm đường cát, bột ngọt, nước tương, dầu màu điều, dầu hào, tiêu, hạt nêm, rượu mai quế lộ, ngũ vị hương, mật ong, đậu phộng.
  3. Ướp thịt bò với toàn bộ phần sốt đã làm, trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.
  4. Rửa hành, cắt thành múi cau rồi trụng sơ với nước sôi khoảng 10 giây. Bạn đem rửa các loại rau còn lại.
  5. Pha nước chấm theo công thức gồm nước mắm pha với nước lọc, đường, nước cốt canh sau đó đảo đều cho tỏi, ớt xay vào (Nếu bạn dùng nước tương cũng thực hiện tương tự).
  6. Làm mỡ hành, bánh hỏi tạo thành cuộn bỏ lên đĩa sau đó phết mỡ hành lên bánh hỏi.
  7. Làm sốt quét thịt với mật ong, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, tiêu.
  8. Trải thịt bò ra, rắc đậu phộng nhuyễn, vài lát hành tây, 1 miếng thịt ba rọi rồi cuộn tròn lại. Sau đó bạn dùng que xiên các cuộn thịt.
  9. Nướng cho tới khi thịt chín, rám màu vàng rồi trở mặt lại. Lúc này, bạn cần quét lớp nước sốt lên bề mặt thịt để xiên que nướng kim tiền có màu đẹp, thơm, hấp dẫn.

Thịt Xiên Nướng Chay

Đây là một trong những món ăn thường thấy trong thực đơn bbq xiên que nướng chay. Thịt xiên nướng chay là sự kết hợp giữa nhiều loại rau củ, được tẩm ướp đậm đà, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ.
  • Khoai lang.
  • Cà tím.
  • Ớt chuông.
  • Nước tương.
  • Nước cốt chanh.
  • Muối.
  • Tiêu.
  • Bột ớt.

Cách thực hiện:

  1. Dùng dao sạch cắt đậu phụ thành những miếng vừa ăn. Khoai lang gọt vỏ, cà tím rửa sạch cắt khối vuông rồi ngâm với nước muối loãng, ớt chuông bỏ cuống, hạt rồi cắt miếng vuông.
  2. Rửa đậu phụ, khoai lang, cà tím sau đó ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước.
  3. Xiên các nguyên liệu bằng que rồi cho vào lò nướng cho đến khi chín vàng thì bỏ ra đĩa. Bạn có thể ăn cùng với tương ớt, tương cà chua tùy thích.

Mực Xiên Nướng Sa Tế

Nếu bạn là tín đồ của món hải sản nướng thì không thể bỏ qua được xiên mực nướng sa tế. Những miếng mực thơm ngon và vị cay nồng của sa tế khiến bạn khó mà chối từ.

Nguyên liệu:

  • Mực lớn.
  • Sả, tỏi, ớt băm.
  • Dầu ăn.

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch mực sau đó khứa thành hình caro hoặc ngang để ngấm gia vị hơn đồng thời điều này giúp mực xiên que nướng trong đẹp mắt hơn.
  2. Trộn gia vị đã chuẩn bị ở trên rồi đổ lên mực và ướp trong 30 phút.
  3. Đặt que mực vào lò nướng và nướng cho đến khi mực chín, săn lại và hơi xém xém màu. Nếu có lò nướng thì bạn hãy làm nóng 180 độ trước 10 phút rồi đưa vỉ mực vào lò và nướng khoảng 10 phút.

Chả Tôm Xiên Nướng

Đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn các món xiên que nướng với vị tươi ngọt từ tôm cùng các gia vị. Tuy món ăn có phần đơn giản nhưng sự kết hợp giữa các nguyên liệu sẽ cho ra mùi vị thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu:

  • Tôm sú.
  • Ớt chuông vàng/đỏ.
  • Hành tây.
  • Cà chua bi.
  • Tỏi băm.
  • Lòng trắng trứng.
  • Mỡ gáy heo.
  • Tương ớt.
  • Mè trắng rang.
  • Sốt mayonnaise.
  • Đầu hành.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị thông dụng khác như: Muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

  1. Rửa tôm sú sau đó tách vỏ và cắt đầu, loại bỏ chỉ săn chắc. Rửa sạch rau và cắt nhỏ.
  2. Xay thịt tôm với đầu hành trắng băm, tỏi băm, bột ngọt, đường, muối, tiêu, xay cho đến khi nhuyễn.
  3. Cho vào chén tôm xay mỡ heo cắt nhỏ, lòng trắng trứng rồi trộn đều lên. Sau đó bạn hãy vo tròn từng viên chả tôm với kích thước khoảng 1 muỗng canh.
  4. Tôm nguyên con đem đi ướp với bột ngọt, đường, muối, tiêu, mè rang mỗi thứ một ít tùy theo khẩu vị rồi trộn đều
1