Xem thêm

4 cách làm lẩu gà thơm ngon đậm đà – thực hiện đơn giản

Lẩu gà là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Hơn thế nữa, cách làm lẩu gà cũng không quá khó nhưng vẫn đúng chuẩn và hương vị như ở nhà hàng. Đặc...

Lẩu gà là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Hơn thế nữa, cách làm lẩu gà cũng không quá khó nhưng vẫn đúng chuẩn và hương vị như ở nhà hàng. Đặc biệt, trong những dịp sum họp gia đình, bạn bè, món lẩu gà càng làm tăng không khí hân hoan gia đình.

Vậy thì hãy để wikiohana.net chúng mình cùng bạn vào bếp làm món lẩu gà thơm ngon theo công thức không thể đơn giản hơn để có được món ăn ngon đãi cả nhà nhé!

1. Cách nấu lẩu gà nấu nấm

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con gà ta da vàng: gà ta có thịt chắc, dai, rất ngọt, da rất giòn, rất thích hợp với món lẩu. Tùy vào số người ăn mà bạn có thể chọn con gà thích hợp. Thông thường, 4-6 người ăn thì bạn nên chọn gà từ 2-3kg.
  • Các loại nấm ăn kèm: Nấm kim châm (300 gram), nấm hương (200 gram), nấm rơm sạch (200 gram).
  • Rau ăn kèm lẩu: cải cúc, cải thảo, cải thìa,... tùy vào sở thích có thể thay thế các loại rau khác nhau.
  • Gia vị tẩm ướp và nêm nếm: hành tím, sả, ớt cay, gừng già, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, 1 muỗng nhỏ nước mắm ngon, ngò gai, hành tươi, 1 vắt me nhỏ, sa tế,...
  • Ngô ngọt Mũ (nửa bắp), khoai môn (nửa củ cỡ vừa), cà chua chín (1 quả cỡ vừa).
  • Dầu thực vật, rựa nếp (1 thìa canh).
  • Trứng vịt lộn (6-10 quả) (không bắt buộc).
  • Đậu phụ (2 bìa).
  • Bún tươi, bún khô, mì tôm, bánh đa hoặc miến.

1.2 Các bước nấu lẩu gà nấu nấm ngon trọn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế gà tươi: Gà làm sạch lông, sau đó dùng muối hạt chà sát khắp mình gà. Chú ý chà nhẹ tay để da gà không bị rách. Chà muối sẽ làm lông tơ vơi bớt và rửa sạch gà với nước ấm có vài lát gừng giã nhuyễn để gà bớt mùi tanh và thịt gà săn chắc hơn. Rửa sạch và chặt phần thịt gà thành miếng vừa ăn và cho vào ướp khoảng 20 phút cùng hạt nêm và muối.
  • Sơ chế rau, củ: Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, bổ miếng vừa ăn, ngô ngọt rửa sạch và cắt thành từng khúc 3cm. Các loại nấm cắt bỏ chân, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Rau ăn kèm rửa sạch và ngâm với nước muối loãng để sạch. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau. Me vắt lấy nước cốt. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Đun nước lẩu: Hầm phần còn lại của gà như chân, cổ, đầu... với 2 lít nước. Muốn nước dùng thơm hơn, bạn có thể cho thêm vài nhánh sả đập dập và vài lát gừng vào nồi nước lẩu. Hầm tới khoảng 45 phút thì xương tiết hết vị ngọt.
  • Tiếp tục cho phần ngô ngọt Mỹ và khoai môn vào nồi nước lẩu để ninh cùng. Để lửa vừa trong 15 phút nữa thì cho thêm một chút rượu trắng và cho cà chua vào đun. Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất rồi đặt nồi nước lẩu sang một bên.

Bước 3: Chế biến thịt gà

  • Phần thịt gà nhiều thịt đã chặt thì ướp gia vị như đường, ngũ vị hương, muối, ớt, nước mắm ngon... Trộn thật đều để thịt gà ngấm gia vị. Đun nóng dầu trên bếp và phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi vàng, trút thịt gà đã tẩm ướp vào xào đến khi thịt gà săn lại và có mùi thơm.
  • Khi thấy thịt gà chuyển sang màu trắng ngà, tắt bếp, sau đó đổ hết vào phần nước lẩu đã nấu. Để lửa mức to hơn, đậy kín vung để nước sôi. Khi thấy nồi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó đổ nước cốt me vào.

Bước 4: Hoàn thành món lẩu thịt gà

  • Cho các loại nấm, đậu phụ vào nồi lẩu. Đun thêm khoảng 10 phút, sau đó hạ nhỏ lửa và cho các loại rau ăn lẩu vào để ăn kèm. Lúc này bạn có thể thưởng thức món lẩu gà thơm ngon rồi đó!
  • Nếu muốn ăn trứng vịt lộn, bạn nên luộc trứng chín trước rồi thả vào nồi nước lẩu sau.

2. Cách nấu lẩu gà lá giang

Ngoài món lẩu gà nấm thanh mát, món lẩu gà lá giang cũng rất quen thuộc với nhiều bạn trẻ. Đây là một món lẩu thơm ngon lại có mùi vị rất riêng khiến nhiều người chỉ ăn một lần là muốn ăn tiếp.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu: lẩu gà lá giang

  • Gà ta sạch (1 con khoảng 1-1,5 kg).
  • Lá giang tươi (1 bó khoảng 300 gram).
  • Bún tươi (1 kg, có thể chọn bún khô, mì tôm hoặc bánh đa).
  • Ngò gai.
  • Tỏi, ớt, sả.
  • Gia vị nêm nếm gồm: Muối, đường cát, bột ngọt, nước mắm ngon, hạt tiêu xay.

2.2 Các bước nấu lẩu gà lá giang thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi nhổ lông, dùng muối chà xát khắp thân mình gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.
  • Chặt gà thành từng miếng vừa ăn và cho vào bát sạch tẩm ướp cùng gia vị gồm nửa thìa hạt tiêu xay, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa muối. Để khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
  • Lá giang nhặt lấy những lá tươi, rửa sạch và vò mạnh tay để khi nấu, nước chua tiết ra nhiều hơn.
  • Ngò gai nhặt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và thái lát. Sả bóc bỏ vài bẹ bên ngoài và thái chéo.

Bước 2: Tiến hành xào gà

  • Đun nóng dầu thực vật, cho tỏi và sả vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt gà đã tẩm ướp vào xào cùng. Đến khi thịt gà săn lại, bạn cho 2 lít nước vào nồi nấu.
  • Khi thấy nước lẩu sôi, hạ nhỏ lửa thấp nhất và cho thêm muối, bột ngọt, đường theo tỷ lệ 0,5:0,5:0,5.

Bước 3: Hoàn thành món lẩu gà lá giang

  • Khi thịt gà đã chín mềm, cho tiếp lá giang vào nước lẩu. Đợi nước lẩu sôi trở lại, nêm nếm gia vị thêm một lần nữa. Khi thấy có vị chua chua, ngọt ngọt là món lẩu đã thành công rồi.
  • Đổ nước lẩu vào nồi dùng, thêm ớt, tỏi phi và sa tế vào để dậy mùi thơm của nước lẩu.
  • Bạn có thể ăn kèm với bún tươi và muối ớt.

3. Cách làm lẩu gà ớt hiểm

Cùng với lẩu gà lá giang, lẩu gà ớt hiểm cũng là một món ăn lạ nhưng cực kỳ hấp dẫn với giới trẻ. Đặc biệt, món lẩu này có nước lẩu có vị thơm, ngọt và thanh, đặc trưng của nước dừa tươi. Mùi ớt hiểm không hề nồng và có độ cay vừa phải.

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà ta sạch (khoảng 1-1,2 kg).
  • Ớt hiểm xanh (100 gram).
  • Dừa xiêm (1 quả).
  • Húng quế và bún tươi (300 gram).
  • Hành khô (4-5 củ); sả (2-3 cây); chanh (3 quả).
  • Gia vị nêm nếm: Muối, đường.

3.2 Chi tiết cách nấu lẩu gà ớt hiểm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch lông tơ, dùng muối chà xát khắp thân mình gà để khử mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo. Sau đó, chặt gà thành từng miếng vừa ăn và xếp lên đĩa cho đẹp mắt.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Sau đó, giã nhuyễn 1 thìa ớt hạt, 4-5 quả ớt hiểm và 5-6 ngọn lá é trắng. Cắt lát ớt còn lại. Sả bóc bỏ mấy bẹ ngoài, rửa sạch và đập giập.
  • Thịt gà sau khi đã chặt, cho vào bát ướp cùng nửa chỗ muối ớt đã giã nhuyễn. Để khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
  • Vò lá é (chỉ nên vò hơi dập chứ không nên vò nát) và cho vào nồi nước dùng. Bạn chỉ nên cho một chút lá é để có mùi hương. Không nên cho quá nhiều sẽ có vị nồng rất khó ăn hoặc cho ít quá sẽ bị nhạt.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu gà ớt hiểm

  • Đổ khoảng 1 bát to nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, cho sả đập giập và hành khô cùng nước dừa tươi vào. Thêm phần cổ, chân, đầu, xương sống gà và ninh cùng trong vòng 20 phút.
  • Khi xương mề, tắt bếp và cho thêm chút muối cùng với nửa phần nước cốt chanh vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra nồi lẩu.
  • Trong khi đợi xương gà mềm, bạn có thể pha nước chấm ăn kèm. Đối với món này, nước chấm ngon nhất là bạn cho 1 thìa muối hạt và 5 quả ớt hiểm vài lon giã nát. Sau đó cho ra bát thêm 1 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều.

Bước 3: Hoàn thành

  • Đặt nồi nước lẩu ở giữa mâm. Khi nước sôi, thả ớt hiểm vào. Đối với món lẩu gà ớt hiểm, bạn nên để cả trái, không cần bỏ hạt. Như vậy khi ăn sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ mà không quá nồng.
  • Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho nhiều ớt hiểm vào hơn. Tiếp tục thả thịt gà vào, đợi đến khi thịt gà chín thì cho húng quế và bún tươi vào ăn cùng.

Lẩu gà ớt hiểm với vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng vị cay cay nồng nồng của lá é và ớt hiểm tạo nên một hương vị rất riêng vừa hấp dẫn vừa khó quên.

Với cách làm này, hi vọng các bạn sẽ có được món lẩu gà ớt hiểm cay nhẹ đậm đà.

1