Xem thêm

Cách làm thịt kho tiêu: Món thịt đậm đà, cực hao cơm

Thịt kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, để chế biến thịt kho đậm đà, chuẩn hương vị không hề dễ dàng và không phải ai cũng...

Thịt kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, để chế biến thịt kho đậm đà, chuẩn hương vị không hề dễ dàng và không phải ai cũng có thể làm được. Tiki Blog sẽ bật mí cho bạn cách làm thịt kho tiêu đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng.

Nguyên liệu nấu thịt kho tiêu

  • 400g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc.
  • 3 trái ớt đỏ.
  • Nước màu.
  • Hành lá.
  • 1 củ hành tím.
  • 2 tép tỏi.
  • 1 thìa canh tiêu hạt (tiêu chín hoặc xanh).
  • Các loại gia vị như đường, dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
  • Dụng cụ như dao, thớt, nồi đất,...

Nguyên liệu cơ bản để chế biến món thịt kho tiêu Nguyên liệu cơ bản để chế biến món thịt kho tiêu

Cách làm thịt kho tiêu đơn giản

Cũng giống như cách kho cá ngon, cách chế biến thịt kho tiêu cũng có nhiều công thức. Tùy vào sở thích ăn uống của gia đình mà bạn có thể lựa chọn nguyên liệu cho món ăn này là thịt nạc hoặc ba chỉ. Dưới đây là 2 cách kho thịt cực ngon mà bạn nên lưu lại để thực hiện khi cần:

Cách làm thịt nạc kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc heo sau khi mua về hãy cạo sạch da, dùng muối hạt chà nhẹ và rửa bằng nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó, bạn hãy dùng dao sắc để cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ớt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi để riêng.
  • Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ ngoài và băm nhuyễn.

Cắt thịt thành từng miếng nhỏ Cắt thịt thành từng miếng nhỏ

Bước 2: Ướp thịt

  • Ướp phần thịt đã chuẩn bị ở trên với ½ thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh tiêu xay, 1 thìa canh đường, hành tím và ⅓ phần tỏi băm.
  • Hòa ½ thìa canh nước màu với 500ml nước lọc rồi cho vào thịt và ướp từ 30 - 60 phút để thịt thấm đều gia vị và lên màu đẹp hơn.
  • Vớt thịt ra để riêng, phần nước ướp thịt giữ lại trong tô.

Ướp thịt thấm đều gia vị trước khi kho Ướp thịt thấm đều gia vị trước khi kho

Bước 3: Kho thịt

  • Làm nóng nồi đất với 2 thìa canh dầu trên bếp rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho phần thịt heo đã ướp vào xào với lửa vừa để thịt chín săn lại.
  • Đổ nước ướp thịt vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi nước sốt cạn, sánh lại thì tắt bếp.

Cách làm thịt kho tiêu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối và nước lạnh nhiều lần để hết mùi hôi, sau đó để ráo, cắt miếng nhỏ dày khoảng 1,5 lóng tay.
  • Hành lá, ớt rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Tỏi, hành tím bóc bỏ vỏ ngoài và băm nhuyễn.

Rửa sạch và cắt thịt ba chỉ thành từng miếng Rửa sạch và cắt thịt ba chỉ thành từng miếng

Bước 2: Ướp thịt

  • Lấy 1 phần tiêu xanh, đập nát để tạo mùi thơm cho món thịt.
  • Cho thịt vào tô lớn, ướp cùng tiêu xanh đập nát, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, ⅓ thìa canh nước màu, ½ thìa canh tiêu xay, ½ thìa canh bột ngọt, hành tím. Trộn đều thịt với các gia vị, dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại và ướp từ 30 - 60 phút.

Ướp thịt để giúp thịt thấm đều gia vị Ướp thịt để giúp thịt thấm đều gia vị

Bước 3: Kho thịt

  • Bắc nồi đất lên bếp, làm nóng nồi với dầu rồi cho tỏi vào phi thơm.
  • Cho thịt đã ướp vào xào săn.
  • Đổ thêm nước vào nồi thịt, lượng nước xâm xấp mặt thịt.
  • Đun sôi thịt và đảo đều tay, sau đó giảm nhỏ lửa và kho đến khi nào nước thịt sánh lại.
  • Cho thêm phần tiêu xanh còn lại vào nồi.

Một số lưu ý khi chế biến thịt kho tiêu

Để có được món thịt kho tiêu ngon, đúng vị, bạn cần thực hiện theo đúng công thức nói trên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để món ăn hoàn hảo hơn:

  • Chọn thịt heo ngon, có màu hồng tươi, thịt săn chắc, đàn hồi tốt, không có nhớt, không chảy nước, không ngả màu và không được có mùi lạ.
  • Thịt nạc vai, thịt thăn, thịt ba chỉ là những loại thịt ngon nhất để chế biến thịt kho tiêu.
  • Các gia vị kho thịt cần mua đúng loại chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  • Nước màu có thể dùng nước màu có sẵn trên thị trường hoặc tự làm nước màu tại nhà. Bạn chỉ cần đun sôi 1 thìa nước và 1 thìa đường đến khi nào hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián.
  • Nên sử dụng nồi đất để kho thịt bởi nồi đất ủ hơi và giữ nhiệt tốt hơn, giúp thịt chín mềm và giữ nguyên hương vị.
  • Thời gian kho thịt khoảng 30 phút hoặc hơn tuỳ vào lượng nước trong nồi. Bạn cần kho đến khi nước thịt sánh lại để thịt lên màu đẹp và mùi vị đậm đà hơn.

Với những cách làm thịt kho tiêu đơn giản ở trên, bạn đã có thể tự tay chế biến một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Thịt chín mềm hòa quyện với nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ rất tốn cơm trong những ngày thời tiết chuyển mùa.

1