Xem thêm

Công thức cách làm đậu phộng da cá giòn rụm, ăn là mê

Đậu phộng da cá là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Điểm đặc sắc của món ăn này chính là lớp vỏ béo ngậy, giòn rụm áo...

Đậu phộng da cá là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Điểm đặc sắc của món ăn này chính là lớp vỏ béo ngậy, giòn rụm áo quanh đậu phộng. Hãy cùng VinID khám phá cách làm đậu phộng da cá chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây nhé!

1. Cách làm đậu phộng da cá tỏi ớt cay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phộng: 300g
  • Tỏi băm: 3 muỗng canh
  • Bột mì: 1/2 muỗng canh
  • Bột bắp: 1/2 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Dụng cụ: Tô, chảo, rây lọc, khay, giấy thấm dầu,...

Nguyên liệu làm món đậu phộng da cá tỏi ớt cay Nguyên liệu làm món đậu phộng da cá tỏi ớt cay

Bước 2: Pha nước sốt

  • Cho vào tô 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều hỗn hợp.

Pha nước sốt Công thức nước sốt cực chuẩn

Bước 3: Phi tỏi, rang đậu phộng

  • Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm rồi vớt ra rây lọc cho ráo dầu.
  • Để lại một chút dầu ăn phi tỏi ớt trên chảo (khoảng 2 muỗng canh), đun lửa vừa rồi cho 300g đậu phộng vào đảo đều khoảng 7 - 8 phút.
  • Khi thấy đậu phộng chín hơi vàng, xém cạnh, rây 1/2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh bột bắp vào chảo, đảo đều.

Cho bột mì vào đậu phộng rang Áo đều lớp bột mì, bột bắp giúp hạt đậu phộng khô và giữ được độ giòn lâu hơn

Bước 4: Làm đậu phộng da cá tỏi ớt cay

  • Bạn rưới nước sốt vào chảo và đảo đến khi cạn nước thì cho tỏi ớt phi vào, đảo nhẹ tay, tắt bếp.
  • Cho đậu phộng ra khay có lót sẵn giấy thấm dầu, để nguội và thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm Từng hạt đậu phộng giòn tan, bùi bùi, thấm gia vị mặn, ngọt, cay rất đã miệng. Món này dùng để ăn vặt hoặc nhâm nhi cùng bia tươi ngon hết biết.

Đậu phộng da cá tỏi ớt Vị bùi béo của đậu phộng hòa quyện với vị cay nồng của tỏi ớt kích thích vị giác vô cùng

2. Cách làm đậu phộng da cá nước cốt dừa bùi thơm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g đậu phộng
  • 50g đường
  • 100g bột mì
  • 30ml nước cốt dừa
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, muối, bột canh,…
  • Dụng cụ: Tô, chảo, thau, rổ, giấy thấm dầu,...

Nguyên liệu làm món đậu phộng da cá nước cốt dừa Nguyên liệu làm món đậu phộng da cá nước cốt dừa rất đơn giản

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu phộng vào thau nước muối trong 30 phút. Lọc bỏ hạt bị hư, mốc nổi lên. Vớt đậu phộng ra rổ, để ráo.
  • Cho đậu phộng vào một tô lớn cùng 50g đường, 2 muỗng bột canh, nước cốt dừa, trộn đều. Ướp trong 1 - 2 tiếng để đậu phộng thấm đều gia vị.

Lọc sơ đậu phộng Lọc sơ đậu phộng và ướp gia vị

Bước 3: Làm đậu phộng da cá

  • Vớt đậu phộng ra, cho vào tô bột mì, xóc đều sao cho bột phủ kín các hạt. Đổ ra khay, lắc đều rồi bỏ phần bột thừa đi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già trên lửa vừa rồi cho đậu phộng vào chiên chín.
  • Khi chiên, hạ lửa nhỏ và thường xuyên đảo đều tay để không làm đậu phộng cháy. Khi đậu chuyển màu vàng nâu, tắt bếp vớt đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
  • Đợi đậu phộng da cá nguội hẳn rồi thưởng thức.

Đậu phộng da cá nước cốt dừa Chỉ mất chút thời gian đã hoàn thành cách làm đậu phộng da cá

Bước 4: Thành phẩm Đậu phộng giòn bùi, thơm phức mùi nước cốt dừa, vị ngọt - mặn hài hòa chắc chắn sẽ khiến ai ăn cũng thích mê cho mà xem.

Đậu phộng da cá nước cốt dừa Ngoài độ giòn đậu phộng da cá còn có vị mặn, ngọt, béo thơm hấp dẫn

3. Lưu ý khi làm món đậu phộng da cá

3.1. Cách chọn đậu phộng ngon, bùi

  • Chọn những hạt đậu phộng có vỏ căng bóng, màu nâu sáng, kích thước to và đồng đều, khi cầm lên thấy chắc tay.
  • Không chọn những hạt đậu phộng có màu sắc lạ, hạt lép hay có dấu hiệu ẩm mốc.
  • Không mua đậu phộng để lâu ngày, vỏ ngoài nhăn nheo, thâm sạm, khi chiên dễ bị hôi dầu.

Đậu phộng nguyên vỏ Bí quyết chọn đậu phộng ngon

3.2. Lưu ý khi chế biến

  • Bí quyết làm đậu phộng da cá có lớp vỏ ngoài dày và giòn rụm là hãy kết hợp bột mì với bột nếp, bột bắp (mỗi loại một ít). Áo đậu phộng 1 lớp bột mỏng trước, rồi cho bột vào xóc đều để bột bám dày hơn.
  • Khi chiên đậu phộng nhớ chiên ngập dầu. Như vậy, hạt đậu mới chín vàng đều, giòn ngon mà không bị thấm dầu.
  • Đun dầu nóng già rồi mới cho đậu phộng vào chiên 1 - 2 phút rồi mới dùng đũa đảo nhẹ. Hạ lửa vừa trong suốt quá trình chiên đậu phộng để không bị cháy.
  • Vì đậu phộng hạt to, lâu chín mà lớp vỏ ngoài phủ bột nên chiên lửa lớn sẽ dễ cháy mà bên trong lại chưa chín. Cho nên, khi đậu phộng đã chuyển sang màu vàng đậm, nên vớt vài hạt ra ăn thử và cảm nhận.
  • Đậu phộng da cá muốn ăn ngon và bảo quản được lâu thì phải để nguội, ráo dầu hoàn toàn.
  • Khi đậu phộng da cá nguội, bạn có thể cất vào hũ thực phẩm, ăn dần trong 1 - 2 tháng nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc bảo quản 1 tháng ở nhiệt độ phòng trong hộp kín, túi zip vẫn giữ được độ thơm, ngon.

Cách làm đậu phộng da cá rất đơn giản, chỉ cần bỏ chút thời gian là đã có món ăn vặt thơm ngon, đưa miệng tại nhà rồi. Đậu phộng và các loại nguyên liệu chất lượng dùng để chế biến món ăn này bạn có thể tìm mua dễ dàng trên app VinID. Thường xuyên truy cập app VinID để biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn hơn nhé!

Banner CTA Đi chợ online

Cách làm da cá trứng muối giòn rụm <<<

1