Thịt nạc vai heo làm món gì ngon nhất? Tổng hợp 99 món ngon với thịt nạc vai hấp dẫn

Thịt nạc vai heo là phần thịt nằm ở vị trí vai của con heo. Phần thịt nạc vai này có độ dai giòn, vị ngon kết hợp với tỷ lệ nạc mỡ cân đối....

Thịt nạc vai heo là phần thịt nằm ở vị trí vai của con heo. Phần thịt nạc vai này có độ dai giòn, vị ngon kết hợp với tỷ lệ nạc mỡ cân đối. Chính vì vậy, thịt nạc vai được nhiều người ưa chuộng. Thịt nạc vai cũng có hàm lượng protein cao và ít calo, nên rất lành mạnh. Thịt nạc vai thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như món kho, chiên rán, nướng hoặc xay nhuyễn để chế biến các món thịt viên, cháo thịt heo, thịt băm xào, mực nhồi thịt…

Cách làm thịt xiên nướng

Một trong những món ăn ngon từ thịt nạc vai không thể bỏ qua là món thịt xiên nướng. Thịt xiên nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những xiên thịt nướng vàng ruộm, thơm lừng sẽ thật ngon khi được làm từ thịt vai nhiều nạc và mỡ. Cách làm món thịt xiên nướng bằng thịt nạc vai rất đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi!

thịt nạc vai làm món gì ngon cách làm thịt xiên nướng

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai: 400g (lựa chọn phần thịt có mỡ sẽ ngon hơn)
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 1 nhánh
  • Dầu hào: 3 thìa canh
  • Dầu vừng: 2 thìa cà phê
  • Nước hàng: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 1 thìa
  • Hạt tiêu: 2 thìa cà phê
  • Mè trắng
  • Que tre nhọn dùng để xiên thịt

Cách chế biến: Bước 1: Thái miếng thịt vừa phải, ướp thịt với nước mắm, dầu hào, dầu vừng, nước hàng, hành tím băm, tỏi băm, sả băm, hạt tiêu. Ướp từ 1-2 tiếng để thịt ngấm gia vị.

thịt nạc vai làm món gì ngon thịt xiên nướng

Bước 2: Xiên thịt vào que tre. Không xiên thịt quá chặt để tránh thịt cháy ở bên ngoài nhưng vẫn chín đều bên trong.

Bước 3: Xếp thịt lên trên vỉ bếp than hoặc bếp từ và nướng. Lật mặt xiên thịt thường xuyên để thịt chín đều.

Thịt nạc vai xiên nướng sau khi hoàn thành có màu vàng nâu bắt mắt và hương thơm lừng quyến rũ. Món ăn vừa miệng, ngọt ngọt, thơm thơm, dậy mùi tỏi, sả. Thịt nạc vai xiên nướng ăn kèm với rau sống hay bánh mì thì ngon không gì sánh bằng. Mùa lạnh mà được vừa ngồi nướng thịt trên bếp than nóng, vừa nhâm nhi những miếng thịt xiên nướng nóng hổi thơm lừng thì còn gì tuyệt hơn nhỉ!

thịt xiên nướng

Thịt nạc vai làm món gì ngon? Đó chính là món thịt nạc vai kho tiêu. Món ăn này rất được yêu thích và thường xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Thịt nạc vai kho tiêu có màu nâu bắt mắt cùng nước thịt đậm đà, thơm nhẹ của hương tiêu. Món ăn này kích thích vị giác với hương vị cay cay, đậm đà. Hãy cùng bắt tay vào làm món ăn khoái khẩu này nhé!

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai: 300 gram
  • Hành tím cắt lát: 5 củ
  • Tỏi băm: 3 tép
  • Nước màu: 1/2 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 2 muỗng canh cà phê
  • Ớt cắt nhỏ: 1 trái
  • Hành lá thái nhỏ
  • Gia vị thông dụng (nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn)

thịt nạc vai làm món gì ngon thịt nạc vai kho tiêu

Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế thịt

  • Sơ chế thịt để khử mùi hôi, bạn có thể chà thịt với muối và rửa qua nước lạnh.
  • Thái thịt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt với hành tím, tỏi, nước màu, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường. Ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu thịt

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, hành tím, cho cà chua và gia vị vào. Nấu cho đến khi nước sốt sền sệt, vừa miệng.
  • Tiếp theo, cho thịt vào chảo và xào đến khi thịt săn lại. Sau đó, cho phần nước ướp thịt vào và đun cho đến khi nước cạn và thịt có màu nâu đẹp.

Thịt nạc vai kho tiêu sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt cùng nước sốt đặc sánh, óng ả. Thịt mềm mềm, thơm thơm, đậm đà hòa cùng chút vị cay của tiêu và ớt, vô cùng hấp dẫn. Thịt nạc vai kho tiêu ăn kèm với cơm nóng thì ngon hết ý. Nhanh tay lưu lại công thức để bổ sung vào thực đơn cho gia đình bạn nhé!

thịt nạc vai kho tiêu

Thịt bung là một món ăn thơm ngon, độc đáo mà bạn không thể bỏ qua. Món ăn này là đặc sản miền Trung với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Thịt mềm tan hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm vị sữa, ăn kèm với cơm nóng thì ngon hết ý. Thịt bung rất ngon và cách chế biến cũng khá đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt bung ngon lạ này nhé!

thịt bung

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai: 500 gram
  • Hành củ băm nhuyễn: 5 củ
  • Sữa đặc: 60 gram
  • Baking soda: 4 muỗng
  • Nước màu: 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (muối, đường, dầu mè, hạt nêm)

Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế thịt

  • Rửa sạch thịt, để ráo nước, thái thịt thành miếng vừa ăn.
  • Đun 500ml nước đến nhiệt độ khoảng 50-60 độ C, sau đó tắt bếp. Cho sữa đặc vào nước ấm và khuấy đều. Ngâm thịt vào hỗn hợp này khoảng 1-2 giờ.

Bước 2: Nấu thịt

  • Rửa lại thịt với nước sạch và để ráo.
  • Cho thịt vào nồi sạch, ướp với muối, đường, hạt tiêu, nước màu. Đậy kín và để trong tủ lạnh khoảng 20 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi, hành tây, hành tím. Sau đó, cho thịt vào và xào đến khi săn lại. Tiếp theo, cho nước ướp thịt vào chảo và đun cho đến khi nước cạn và nước sốt đặc sánh.

Thịt bung sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt cùng với vị thơm của sữa. Thịt mềm, thơm vị sữa, đậm đà hòa quyện cùng gia vị. Thịt bung thường được ăn kèm với cơm nóng, thưởng thức trong bữa cơm gia đình thật tuyệt vời!

Nếu bạn đang thắc mắc thịt nạc vai có thể làm món gì ngon thì hãy thử làm món bánh mì xíu mại. Đây là món ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Món bánh mì xíu mại có lớp vỏ bánh giòn rụm và bên trong là thịt xíu mại thơm ngon.

bánh mì xá xíu thịt nạc vai làm món gì ngon

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai: 300 gram
  • Mỡ heo: 100 gram
  • Hành tây băm nhuyễn: 1/2 củ
  • Hành tím băm nhuyễn: 2 củ
  • Tỏi băm nhuyễn và đã phi vàng: 2 muỗng
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 2 cây
  • Củ sắn: 1/2 củ
  • Cà chua: 4 quả
  • Bánh mì: 1/3 ổ
  • Ngò rí, tương ớt, tương cà, ớt tươi
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, dầu mè, hạt nêm

Cách chế biến: Bước 1: Thịt heo và mỡ heo rửa sạch, xay nhuyễn. Bước 2: Lột vỏ củ sắn, thái sợi mỏng. Trần qua nước sôi để củ sắn mềm, sau đó vắt ráo nước. Bước 3: Chuẩn bị một tô, cho thịt heo, mỡ heo và các nguyên liệu khác như trứng gà, củ sắn đã vắt nước, hành tây, tỏi phi, hành tím, hành lá, dầu mè, gia vị thông dụng (muối, đường, dầu mè, hạt tiêu, hạt nêm), bánh mì xé thành vụn vào tô. Trộn đều hỗn hợp bằng đũa hoặc máy xay. Bước 4: Vo thịt thành viên và hấp chín. Bước 5: Phi thơm tỏi, hành tây, hành tím. Cho cà chua và gia vị vào nấu nước sốt. Nấu cho đến khi nước sốt sền sệt và vừa miệng. Tiếp theo cho thịt viên vào và đảo trong vài phút, sau đó tắt bếp. Trang trí thêm ngò rí, hành lá.

Thịt xíu mại sau khi hoàn thành có hình dáng tròn trịa, màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon của thịt. Thịt mềm, đậm đà hòa quyện với các gia vị khác tạo nên món ăn tuyệt vời. Thịt xíu mại thường ăn kèm với bánh mì, dưa món và tương ớt để thưởng thức hương vị trọn vẹn.

bánh mì xá xíu

Món ăn cuối cùng được làm từ thịt nạc vai mà chúng ta muốn giới thiệu đến là món thịt xá xíu. Món ăn này đơn giản, dễ làm mà rất ngon. Thịt xá xíu có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì, đều rất thích hợp. Hãy khám phá cách làm món thịt xá xíu ngay nhé!

thịt nạc vai làm món gì ngon thịt xá xíu

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai: 500 gram
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Mật ong: 3 muỗng cà phê
  • Tỏi băm nhuyễn: 3 củ
  • Xì dầu: 3 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng (muối, đường, hạt tiêu,...)

Cách chế biến: Bước 1: Rửa sạch thịt, để ráo nước, thái miếng vừa ăn. Bước 2: Cho thịt vào tô, sau đó cho tỏi băm, dầu hào, xì dầu, bột ngũ vị hương, mật ong, hạt tiêu, trộn đều. Ướp thịt trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng (lấy thịt ra đảo một lần).

Bước 3: Nướng thịt.

  • Xếp thịt lên vỉ bếp than hoặc sử dụng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.
  • Chú ý quay thịt thường xuyên để thịt chín đều.

Thịt xá xíu sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt và hương vị thơm ngọt của mật ong, ngũ vị hương. Thịt mềm, thơm ngon, vừa miệng. Bạn có thể thái thịt thành lát mỏng và ăn kèm với cơm nóng, bánh mì hoặc bún, miến. Hãy thử làm món thịt xá xíu này để tạo thêm sự ngon miệng cho bữa ăn của bạn!

thịt xá xíu

1